Thứ ba 24/11/2020 21:39

Công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

26/08/2020 12:12
Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du, trong thời gian tới, Bắc Kạn sẽ chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm tốt công tác quản lý tài nguyên, giữ gìn môi trường sống, đặc biệt là bảo vệ và phát triển rừng, coi đây là yếu tố quan trọng để phát triển bền vững…
Thủ tướng: Bắc Kạn cần phấn đấu trở thành địa phương phát triển khá
cong tac quan ly tai nguyen va moi truong tren dia ban tinh bac kan
Đưa ra lộ trình phát triển để trình UNESCO công nhận về những giá trị cảnh quan tự nhiên hồ Ba Bể.

Bắc Kạn là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, quy mô dân số nhỏ, mật độ dân cư 64 người/km2, dân tộc thiểu số chiếm 87%, tỉ lệ hộ nghèo 19,56%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân ước đạt 5,3%.

Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thời tiết bất lợi, kinh tế tỉnh Bắc Kạn trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt tốc độ tăng trưởng 1,6%. Cơ cấu kinh tế của tỉnh trong những năm qua có chuyển dịch tích cực, chuyển dần sang công nghiệp và dịch vụ, tuy nhiên tốc độ còn chậm.

Tại cuộc họp về công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường của tỉnh Bắc Kạn, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lý Thái Hải cho biết, tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai đối với 04/08 huyện, thành phố; hiện nay đang tổ chức khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật - dự toán xây dựng CSDL đất đai đối với 04 huyện còn lại; dự kiến đến năm 2025 hoàn thành việc xây dựng CSDL đất đai của 08/08 huyện trên địa bàn tỉnh.

Công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy định của pháp luật. Kịp thời cụ thể hóa các quy định của Trung ương để thực hiện tại địa phương, đến nay, cơ bản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn không còn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn. Tỉnh cũng đã ban hành Quy chế phối hợp quản lý khoáng sản tại vùng giáp ranh đối với công tác quản lý khoáng sản tại vùng giáp ranh với các tỉnh lân cận.

Công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên nước luôn được các cấp, các ngành quan tâm, có những bước chuyển biến tích cực. Tỉnh đã phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của 16 công trình khai thác nước, phê duyệt Danh mục nguồn nước phải lập hành lang trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Việc phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường được thực hiện từ khâu thẩm định chủ trương đầu tư các dự án, thẩm định hồ sơ về môi trường, không chấp thuận đầu tư đối với các dự án có công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Công tác cải cách hành chính ngành tài nguyên và môi trường được quan tâm, chỉ đạo. Kiến nghị đơn giản hóa 09 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai và khoáng sản; Cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 79/91 thủ tục hành chính đạt 86,81%, mức độ 4 đối với 41/91 thủ tục hành chính đạt 45,05%, dịch vụ bưu chính công ích 47/91 thủ tục hành chính đạt 51,65%

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hiện các chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Tỉnh Bắc Kạn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng hành cùng địa phương để tháo gỡ vướng mắc hiện nay. Cụ thể là xem xét hỗ trợ triển khai thực hiện để đảm bảo hoàn thành xây dựng CSDL đất đai trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ thực hiện đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính tỷ lệ 1/10.000 gắn với cấp GCNQSD đất lâm nghiệp; hỗ trợ thực hiện và khảo sát, kiểm tra, đánh giá môi trường ô nhiễm ở khu vực xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn; hỗ trợ xử lý triệt để 04 điểm gây ô nhiễm môi trường còn lại trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Bắc Kạn cũng đề nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và xem xét ban hành quy định cụ thể để UBND cấp tỉnh có cơ sở để thực hiện.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile