Công ty TNHH mía đường Nghệ An, thiết lập khu bảo tồn sinh học bên trong nhà máy

29/01/2021 18:02 Tác động môi trường
Khôi phục môi trường sống cho các loài cây và động vật, không sử dụng hóa chất để xử lý nước thải mà áp dụng mô hình hồ nước tuần hoàn, biến rác thải thành năng lượng… Công ty TNHH mía đường Nghệ An (NASU) là một trong bốn công ty sản xuất đường lớn nhất Việt Nam đã và đang có những thực hành tôn trọng “mẹ thiên nhiên” hơn 20 năm nay.

Nỗ lực tái tạo sinh cảnh tự nhiên

Trong khuôn viên rộng 60 ha của NASU hiện nay là khu vực sinh sống của nhiều loài cây và động vật. Công ty đang nỗ lực tái tạo sinh cảnh tự nhiên, bảo vệ môi trường bền vững thông qua hoạt động thúc đẩy và khôi phục đa dạng sinh học với những thảm thực vật được trồng xung quanh hồ chứa và sông, những ngôi nhà bằng gỗ được lắp đặt cho côn trùng, những trảng cỏ mọc tự nhiên không cắt và không hóa chất hay những biển báo cấm tuyệt đối việc săn bắn chim.

cong ty tnhh mia duong nghe an thiet lap khu bao ton sinh hoc ben trong nha may
Mô hình “khách sạn côn trùng” được xây dựng bởi đội ngũ công nhân viên của NASU

Trong phần đất mà NASU quản lý, sự đa dạng về côn trùng và các loài chim đã tăng lên nhanh chóng. Giữa những góc ngát xanh, người ta thấy từng đàn cò bay lả bay la, ong bướm chập chờn chao liệng…

cong ty tnhh mia duong nghe an thiet lap khu bao ton sinh hoc ben trong nha may

Một góc xanh ngát trong khuôn viên của NASU tại Quỳ Hợp, Nghệ An

Do được bảo vệ tốt, khu sinh thái trong nhà máy mía đường NASU có tiềm năng thành nơi để tái thả các loài rùa hoang dã đang bị suy giảm quần thể nghiêm trọng ngoài tự nhiên. Vào cuối năm 2019, ông Tim McCormack, Giám đốc Chương trình bảo tồn rùa châu Á đã đến thăm nơi đây để đánh giá cơ hội thả các loài rùa đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng.

Với những cam kết và thực hành mạnh mẽ trong hoạt động bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học dày đặc của NASU có khả năng đưa nơi đây trở thành Khu bảo tồn đa dạng sinh học đầu tiên của Việt không sử dụng ngân sách Nhà nước (OECM).

cong ty tnhh mia duong nghe an thiet lap khu bao ton sinh hoc ben trong nha may
Công ty áp dụng nghiêm khắc những chính sách bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học

7 hồ nước đặc biệt để môi trường tự hồi phục

Một trong những hoạt động bảo vệ môi trường khác phải kể đến của NASU đó là công ty tiên phong áp dụng mô hình hồ nước “tuần hoàn”. Những hồ nước này không sử dụng hóa chất để xử lý nước thải mà dùng men vi sinh và thời gian để nước “tự hồi phục”. Hoạt động này tránh gây hại cho hệ sinh thái của đất và nước, tôn trọng hoàn toàn tài nguyên và quy luật của mẹ thiên nhiên.

cong ty tnhh mia duong nghe an thiet lap khu bao ton sinh hoc ben trong nha may
Hồ Thứ 2 - Hồ đầu tiên trong chu kỳ 7 hồ tuần hoàn xử lý chất thải có màu nâu, mặt nước váng bùn

Mô hình này gồm 7 hồ, có chức năng xử lý nước thải theo 7 giai đoạn và nó được đặt tên theo mỗi ngày trong tuần. Giai đoạn 1 - từ hồ Thứ 2 là nước xả trực tiếp từ nhà máy (bao gồm nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt) và giai đoạn cuối - Hồ Chủ nhật là lượng nước đã được lọc sạch, đội ngũ chuyên gia sẽ đi kiểm tra nồng độ của nước, nếu đạt mức an toàn sẽ để sử dụng cho tưới tiêu, nước trở lại đất mà không gây hại cho môi trường.

cong ty tnhh mia duong nghe an thiet lap khu bao ton sinh hoc ben trong nha may
Hồ Thứ 7 – diện tích rộng hơn với mặt nước trong xanh, in bóng hàng cây ven hồ

Biến bã mía thành điện năng

Nhiều năm qua, NASU đã tích hợp công nghệ đồng phát điện từ bã mía vào quy trình sản xuất. Nhờ đó, lượng bã mía, bã bùn từ quá trình ép mía lấy đường được sử dụng làm nhiên liệu đốt lò. Khí hơi với áp suất cao từ quá trình này sẽ đẩy tua-bin chạy, từ đó tạo ra nguồn điện phục vụ cho 100% nhu cầu sử dụng của nhà máy.

Chị Trần Thị Đào - Trợ lý Phó Tổng giám đốc, Thư ký Uỷ ban Phát triển Bền vững của NASU cho biết: Hiện nay, 100% sản lượng điện nhà máy sử dụng đều tự sản xuất. Ngoài ra, công ty còn bán lại cho lưới điện quốc gia”.

cong ty tnhh mia duong nghe an thiet lap khu bao ton sinh hoc ben trong nha may

Chị Đào chia sẻ cho nhóm tham quan về quy trình sản xuất của nhà máy

Với mô hình này, NASU không chỉ tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia, hạn chế khai thác nguồn năng lượng hóa thạch mà còn tận dụng chất thải tạo ra điện, phục vụ ngược lại cho hoạt động sản xuất. Thực hiện đúng với phương châm “Rác cũng là tài nguyên”

Nhằm tối ưu hoá quy trình sản xuất không-rác-thải, mọi chất thải đều được tái sử dụng mà không xả thải ra môi trường, NASU đã áp dụng phương pháp nông nghiệp sinh thái, trên cánh đồng mía trong vùng quy hoạch 18.500 ha, các phần không sử dụng của cây mía như lá và rễ sẽ được giữ lại và để phân huỷ tự nhiên, tạo một lớp thảm phủ trên đất. Với phương pháp này đất sẽ được bảo vệ, được giữ ẩm và bồi đắp dinh dưỡng một cách tự nhiên, không cần sử dụng phân bón hoá học.

Ngoài ra, tro và rỉ mật trong quá trình sản xuất cũng được thu gom và bán lại cho nông dân, nhà máy khác có nhu cầu sử dụng…

Pv
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động