Đà Nẵng: Nhiều mô hình giải pháp, công nghệ xử lý rác hiện đại đảm bảo sự phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam

19/08/2022 13:00 Sự kiện
Sáng 19/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam tổ chức họp báo Hội thảo, triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam. Đây là hội thảo và triễn lãm quốc tế đầu tiên về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam được tổ chức tại Đà Nẵng và hứa hẹn đem lại những mô hình giải pháp bền vững để giải quyết hiệu quả, dứt điểm rác thải hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh.

Hội thảo và triễn lãm là dịp để giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị, lần đầu tiên, Đà Nẵng là thành phố đăng cai tổ chức sự kiện ý nghĩa này, đây cũng là cơ hội để thành phố tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn, góp phần triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”. Sự kiện thu hút sự tham dự với hơn 2.000 khách mời là đại diện lãnh đạo Bộ TN-MT và các cơ quan trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế; hơn 20 diễn giả là các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Đà Nẵng: Nhiều mô hình giải pháp, công nghệ xử lý rác hiện đại đảm bảo sự phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam

Họp báo về hội thảo và triển lãm quốc tế "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam" tổ chức tại Đà Nẵng

Theo Ts. Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam: “Việc tổ chức hội thảo và triễn lãm tại Đà nẵng bởi đây là địa phương mà từ lãnh đạo cho đến các cơ quan ban ngành rất quan tâm đến môi trường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số đang diễn ra mạnh mẽ đã tạo ra áp lực lớn tới môi trường khi lượng chất thải rắn đang phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc kiểm soát, quản lý loại chất thải này còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người. Trên thực tế hiện nay không chỉ Đà nẵng mà tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều đối mặt với khó khăn trong việc xử lí rác thải mà để giải quyết vấn đề này xuất phát từ vấn đề con người đặc biệt là ý thức của người dân cả nước chỉ có thể thành công được khi có sự đồng thuận của toàn xã hội và sự chung tay của các ban ngành thành phố”

Đà Nẵng: Nhiều mô hình giải pháp, công nghệ xử lý rác hiện đại đảm bảo sự phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam

Tiến sĩ Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016-2020, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ở các đô thị tăng từ 10-16%. Khối lượng CTRSH phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước là 35.624 tấn/ngày, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng CTRSH phát sinh trên cả nước. CTRSH sau khi thu gom được xử lý chủ yếu bằng các phương pháp sau: 71% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp chôn lấp; 16% khối lượng CTRSH được xử lý tại các nhà máy chế biến compost; 13% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp đốt. Trên thực tế hiện nay, công nghệ sử dụng trong các phương pháp nói trên nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH. Thực tế hiện nay cho thấy công nghệ sử dụng trong các phương pháp nói trên nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn. Trước thực tế đó, hội thảo và triển lãm tại Đà Nẵng sẽ giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị.

Trong sự kiện hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: Triển lãm trưng bày các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị hiện đại của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gồm: Các sa bàn điển hình khu xử lý, trạm trung chuyển, xử lý phân bùn bể phốt; các chủng loại thiết bị xe chuyên dùng vận chuyển rác; máy xử lý rác và xe đẩy thu gom có trợ lực cho công nhân dung tích 1.000 lít và thùng đựng rác sau khi đã cho phân loại; hệ thống hấp chất thải y tế công suất 1.000 kg/ngày; các sản phẩm vi sinh thân thiện môi trường của các công ty nổi tiếng trên thế giới như: BIOSYSTEM (USA), Công ty LSC Environment Product (USA)…; triển lãm tranh thiếu nhi vẽ về môi trường; ngày hội thu mua rác tái chế và tặng quà; tham quan trạm trung chuyển rác trên đường Lê Thanh Nghị. Về phần hội thảo có hai phiên gồm chủ đề chính sách và giải pháp quản lý chất thải tại các đô thị Việt Nam và giải pháp, công nghệ, thiết bị trong quản lý, xử lý chất thải đô thị. Ngoài ra, sự kiện còn có phần ký kết hợp đồng, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp, hợp đồng hợp tác của các nhà tài trợ.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết “Hội thảo và Triển lãm là cơ hội lớn để các cơ quan, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ; đặc biệt khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới; hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu Tăng trưởng xanh và “Giảm phát thải bằng 0 - Net Zero” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26”.

Minh Huy
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động