Đắk N’Drung (Đắk Song, Đắk Nông): Dửng dưng trước tác động đến môi trường từ quá trình khai thác đất

26/05/2023 08:37 Tác động môi trường
Nhóm phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường tác nghiệp thực địa từ tháng 3/2023 tại khu vực xã Đắk N’Drung; ghi nhận thực tế, nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn xã đang diễn ra hoạt động khai thác và vận chuyển đất đi nơi khác, đất vương vãi trên đường vận chuyển, bụi đất bay mù mịt, có khu vực người dân phải dùng cuốc để cào đất vương vãi vào lề đường.

Tại thời điểm ngày 19/05/2023, nhóm phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường có mặt tại một khu vực đang khai thác đất, cách UBND xã Đắk N’Drung khoảng 1km, có khoảng 4 đến 5 chiếc xe ben đang múc đất, xe thì đổ ra ngay bãi đất bên cạnh, xe thì chở đi để phục vụ công trình nơi khác, đất vương vãi khắp đường từ khu vực khai thác cho tới vị trí đổ đất.

Để rõ hơn về hoạt động khai thác này có đúng theo quy định của pháp luật, nhóm phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường liên lạc với ông Trịnh Đức Anh - Chủ tịch xã Đắk N’Drung để biết thêm thông tin. Trước câu hỏi địa điểm khai thác trên có được phép khai thác hay không, câu trả lời là “Hình như là chưa được phép, chiều tôi cho kiểm tra”.

Chiều cùng ngày, chúng tôi có mặt tại UBND xã Đắk N’Drung để ghi nhận thông tin, ông Nguyễn Ngọc Khương - Phó chủ tịch xã cho biết “Quyền phát ngôn với cơ quan báo chí là đồng chí Chủ tịch UBND xã, nên tôi không thể cung cấp thông tin”, khi đó đồng chí Chủ tịch xã Đắk N’Drung không có mặt tại cơ quan.

Trong các ngày 20, 24, 25/05/2023 những hoạt động khai thác đất tại vị trí nhóm phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường phản ánh vẫn diễn ra tấp nập và cả một số vị trí khác trên địa bàn xã Đắk N’Drung. Ngày 25/05/2023, phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường có liên lạc lại với lãnh đạo UBND xã Đắk N’Drung để biết thêm thông tin liên quan tới hoạt động khai thác đất đã phản ánh nhưng chưa thể tiếp cận, với lý do “ Đang bạn họp”.

Trước thông tin của người dân về tình trạng khai thác đất trên địa bàn xã Đắk N’Drung có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, bụi đất vương vãi khắp đường tác động tới môi trường, môi sinh của người dân nơi đây. Mặc dù đã có thông tin kịp thời đến UBND Đắk N’Drung, nhưng phóng viên thì chưa có thông tin, chính quyền xã dường như chưa có các hành động cụ thể.

Theo quy định, nếu khai thác tài nguyên được cấp phép phải có đánh giá tác động môi trường; sau khi đóng cửa mỏ, chủ mỏ phải phục hồi môi trường tại khu vực đã khai thác. Thông tin phản ánh của Tạp chí dù trong trường hợp nào đều có ích cho chính quyền địa phương: 1) Nếu các vị trí khai thác đất được cấp phép, chính quyền địa phương sẽ có nhiều sở cứ để giám sát quá trình tuân thủ các hoạt động bảo vệ môi trường; và 2) Nếu các vị trí khai thác đất chưa được cấp phép, thông tin tiếp nhận sẽ là sở cứ để UBND Đắk N’Drung ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin sự việc trên vào kỳ sau.

Việt Hoàng - Công Thành - Đình Lĩnh
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động