Đẩy mạnh hợp tác Y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản

09/05/2024 18:30 Giao thương
Ngày 9/5, Hội thảo Hợp tác y tế Việt-Nhật, các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh của Nhật Bản đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều chuyên gia y tế hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản.
Đẩy mạnh hợp tác Y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản
Ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương phát biểu

Hội thảo lần này được tổ chức nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời mở ra cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn giữa các đơn vị y tế uy tín của hai nước về những phương pháp mới trong việc chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh.

Theo TS Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI), đại diện BTC: Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển sâu sắc, song hành cùng mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước. Việt Nam và Nhật Bản đã và đang cùng nhau nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phát triển nguồn nhân lực, triển khai các dự án đào tạo chuyên sâu, chuyển giao công nghệ y học tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn...trong suốt hành trình 50 năm hợp tác cùng phát triển.

Ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) cho hay sự tham gia của các diễn giả uy tín từ cả hai quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành y tế của hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Đây cũng là dịp để hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác, giao lưu, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ y học, các chương trình đào tạo, phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ y tế của hai nước.

Hội thảo năm nay có sự góp mặt của đại diện các cơ sở y tế hàng đầu Nhật Bản, gồm: Bệnh viện Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (Bệnh viện NCGM) - bệnh viện công lập nằm trong top đầu các bệnh viện tốt nhất Nhật Bản do tạp chí Newsweek bình chọn năm 2023, bệnh viện là nơi tiếp nhận và có nhiều kinh nghiệm chữa trị cho khách hàng cao cấp của Việt Nam trong nhiều năm qua, được Chính phủ Nhật Bản chỉ định là bệnh viện hạng đặc biệt tại nước đất nước mặt trời mọc; Trung tâm Y tế Kameda (top 3 bệnh viện tốt nhất Nhật Bản, top 50 bệnh viện tốt nhất thế giới do Newsweek bình chọn năm 2023, bệnh viện sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến và quy tụ đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực y học tái tạo, điều trị bệnh lý tim mạch và ung thư...); Trung tâm Tế bào gốc Helene - trung tâm tế bào gốc hàng đầu Nhật Bản đồng thời là đơn vị đầu tiên được cấp phép trị liệu tế bào gốc tại đất nước này, Helene đã có kinh nghiệm trị liệu cho hơn 14.000 khách hàng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo báo cáo về chất lượng hệ thống y tế của tạp chí kinh doanh, thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD (Mỹ) công bố năm 2024, Nhật Bản thuộc các nước có hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại châu Á và Top đầu trên thế giới. Điều này được thể hiện rõ qua việc tuổi thọ của người dân Nhật luôn cao dẫn đầu thế giới trong rất nhiều năm qua. Ngoài ra, hệ thống y tế Nhật Bản cũng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, y đức y bác sĩ, các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các kỹ thuật mới trong y học tái sinh và y học dự phòng.

P.V

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động