Hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng, môi trường

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường

27/10/2022 16:08 Sự kiện
Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, “Chương trình hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng, môi trường” đã được Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia tổ chức vào sáng 27/10/2022 tại Hà Nội.

Hiện nay, Hàn Quốc đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Mỹ và Trung Quốc) với kim ngạch thương mại song phương đạt 78,1 tỉ USD trong năm 2021; Hàn Quốc dự kiến nâng kim ngạch thương mại với Việt Nam lên 100 tỉ USD vào năm 2023. Ngược lại, Việt Nam là trọng tâm trong chính sách hướng Nam của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN khi kim ngạch thương mại của hai nước chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường
Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường
Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường

​Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp Hội Công nghiệp môi trường Việt Nam cho rằng, những năm gần đây, các vấn đề ô nhiễm môi trường đã gây nên rất nhiều hệ lụy cho phát triển kinh tế, xã hội và an ninh của các quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường hiện là mối quan tâm lớn của Chính phủ cũng như toàn xã hội. Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được đề ra trong Chiến lược Bảo vệ môi trường (BVMT) là phát triển hợp tác quốc tế. Đây cách tiếp cận hiệu quả, giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách, nâng cao kinh nghiệm quản lý môi trường, ứng dụng công nghệ môi trường, tạo nguồn đầu tư tài chính… cho các hoạt động BVMT.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường
TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp Hội Công nghiệp môi trường Việt Nam phát biểu

“Bên cạnh các thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, những nỗ lực và kết quả đạt được của Hàn Quốc trong lĩnh vực BVMT những năm qua là hết sức ấn tượng. Hàn Quốc luôn thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm cao trong hợp tác quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề môi trường toàn cầu và khu vực. Việt Nam đánh giá cao vai trò của Hàn Quốc trong các hoạt động quốc tế về BVMT và gần đây là sáng kiến của Hàn Quốc về “Tăng trưởng xanh”, giảm phát thải cácbon, ứng phó với biến đổi khí hậu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư theo hướng sử dụng năng lượng thay thế, thân thiện với môi trường.” - ông Trần Văn Lượng cho hay.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường
Ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc Gia phát biểu

Đồng quan điểm, ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc Gia cũng nhấn mạnh: Với nền kinh tế được đánh giá tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ vừa qua nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều điểm nóng, trong đó đứng đầu là ô nhiễm không khí, nguồn nước và đất, dẫn tới các bệnh về đường hô hấp ngày càng ra tăng, một ví dụ điển hình là các hạt bụi mịn xâm nhập vào cơ thể con người, gây ra các bệnh như: đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Để ứng phó với vấn đề ô nhiễm không khí nêu trên, việc thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và môi trường đang là ưu tiên hàng đầu không chỉ của Việt Nam mà trên toàn Thế giới. Trong đó, giải pháp ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong lọc không khí, khử khuẩn và diệt virus được xem là một trong những bước tiến công nghệ vô cùng quan trọng và có giá trị của thế kỷ XXI.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường
Trưởng nhóm nghiên cứu phát triển Công Nghệ Sanitec giới thiệu Công nghệ khử khuẩn Plasma

​ Nói về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ Plasma trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, ông Le Byung Hwa, Chủ tịch S -Tec Hàn Quốc cho biết: Công ty S - Tec Hàn Quốc đã dẫn đầu trong lĩnh vực vệ sinh tiên tiến, trở thành đối tác tin cậy vủa nhiều công ty trong nước như Samsung, bằng cách đưa ra thương hiệu kinh doanh khử khuẩn "Sanitec" vào thời điểm COVID-19 đang trên đà bùng phát. Dựa trên thành tự này, chúng tôi đã thành lập "Sanitec Việt Nam" - một pháp nhân liên doanh với FISA Việt Nam, đồng thời cử Giám đốc trung tâm nghiên cứu công nghệ phòng dịch của Sanitech và các nhà quản lý chuyên nghiệp sang Việt nam tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và hỗ trợ trong đào tạo chuyên gia FISA, đào tạo về thiết bị phòng dịch và hỗ trợ cơ sở hạ tầng văn phòng. Thông qua việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm mãn tính và kiểm soát côn trùng có hại, chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng văn hóa khử khuẩn để người dân Việt Nam có thể an tâm sinh hoạt.

“Với mục tiêu trên, chúng tôi mong muốn Chương trình “Hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng, môi trường” sẽ mang đến cơ hội hợp tác toàn diện và bền chặt không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mà còn giúp cộng đồng doanh nghiệp hai nước xác định được nhu cầu và các hoạt động chính để thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam, hướng tới một nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.” - ông Le tin tưởng.

Cũng trong khuôn Chương trình “Hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng, môi trường”, đại diện các Bộ ngành Trung ương, các chuyên gia, doanh nghiệp đã cùng nhau chứng kiến Lễ ký kết “Hợp tác chiến lược và chuyển giao công nghệ giữa S-tec Hàn Quốc và Sanitec Việt Nam”.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường
đại diện bộ, ban, ngành, doanh nghiệp chứng kiến lễ ký kết chuyển giao công nghệ giữa hai bên
Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường
Sự hợp tác giữa S-Tec Hàn Quốc và Sanitec Việt Nam mở ra cơ hội giao thương giữ Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực Công nghệ môi trường

Việc ký kết thoả thuận này một lần nữa khẳng định doanh nghiệp Việt Nam đã luôn chủ động trong việc tiếp nhận chuyển giao những công nghệ thân thiện với môi trường, hướng tới những lợi ích thiết thực cho cộng đồng dân cư và một nền kinh tế phát triển xanh, sạch, bền vững.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam cho rằng Chương trình “Hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng và môi trường” đã thành công tốt đẹp.

Ông Lượng đánh giá: Chúng ta đã được nghe các báo cáo tham luận từ các diễn giả, nhà khoa học Hàn Quốc với chủ đề “Mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, bài học kinh nghiệm trong việc phát triển không khí sạch”; Báo cáo tham luận “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao công nghệ, thiết bị thân thiện với môi trường tại Việt Nam” của các chuyên gia đến từ Sanitec Việt Nam và “Một số nội dung hỗ trợ Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Năng lượng - Môi trường” của Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. Các bài tham luận đã tập trung trình bày và thảo luận chi tiết về các nội dung, kết quả nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và môi trường trên thế giới và tại Việt Nam.

Tại sự kiện, mọi người cùng chứng kiến lễ ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ giữa S-Tec Hàn Quốc và Sanitec Việt Nam, “đây là hoạt động thiết thực khẳng định doanh nghiệp Việt Nam đã tiên phong trong chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường, hướng tới những lợi ích thiết thực cho cộng đồng dân cư, mang đến một môi trường sống tự nhiên, an toàn và thoải mái nhất cho người dân Việt Nam. Từ đó, mở ra cơ hội cho các Doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực công nghệ môi trường” - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường nhấn mạnh.

Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động