Độc đáo cây robot lọc không khí

09/10/2019 10:42 Công nghệ, thiết bị
Cây robot có tên là Biourban, với thiết kế đặc biệt, có chức năng lọc không khí tương đương 368 cây xanh thông thường.
Thái Lan phát triển robot thông minh để thu gom rác thải nhựa
doc dao cay robot loc khong khi
Cây robot chứa 500 lít vi tảo để thực hiện chức năng lọc không khí.

Robot Biourban được sản xuất bởi Công ty BiomiTech, có giá trị lên tới 50.000 USD và có tuổi thọ lên tới 20 năm.

Theo Jaime Ferrer, người đồng sáng lập Công ty BiomiTech cho biết, cây robot thực tế là một hệ thống được tạo ra để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới. Sau 3 năm nghiên cứu, công ty đã phát triển cây cơ học, chứa tảo sống tham gia vào quá trình quang hợp để lọc carbon monoxide và nitơ oxit trong không khí thành oxy.

doc dao cay robot loc khong khi
Vi tảo thừa có thể được dùng để làm phân bón.

Robot Biourban cao 4 mét, có 5 xi-lanh, mỗi xi-lanh chứa 100 lít. Bên trong được bơm các loài tảo sống. 500 lít vi tảo sẽ có khả năng lọc tới 99,7% các hạt ô nhiễm mà nó thu được trong đó có bụi PM10 và PM2.5.

Hệ thống cũng được trang bị cảm biến để theo dõi chất lượng không khí và khả năng internet không dây để truyền dữ liệu mà nó thu thập.

doc dao cay robot loc khong khi
Cây robot lọc không khí tại Mexico.

Quy trình hoạt động của hệ thống được mô tả như sau: Không khí bị ô nhiễm đi vào các xi-lanh, được tảo hấp thụ và xử lý sau đó trả lại dưới dạng không khí được lọc. Quá trình này được thực hiện ngay cả vào ban đêm, tảo được chiếu sáng bằng cách sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời. Nhờ đó, hệ thống có thể hoạt động độc lập.

Do tảo là sinh vật sống phát triển nhanh bên trong các xi-lanh. Nên sau một thời gian hoạt động, chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành cỏ biển và phải được vớt ra. Số cỏ biển dư thừa này có thể được sử dụng làm phân bón, khí sinh học.

doc dao cay robot loc khong khi
Cây Biourban hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Ông Ferrer cho biết, khi cây Biourban hoạt động được khoảng 3-4 tháng, thì cần phải tiến hành bảo trì. Các tấm pin mặt trời phải được thay và tảo dư thừa phải được làm sạch.

Ý tưởng sản xuất Biourban không phải là thay thế cây thật mà là bổ sung cho chúng ở những khu vực không thể trồng rừng. Có thể nói, đây là một phương pháp cực kỳ hữu hiệu để lọc không khí trong đô thị, vốn ít không gian cho cây cối tự nhiên.

"Bạn có thể trồng 300 cây xanh nhưng bạn không thể đặt nó ở ngã tư, nơi các xe bus dừng lại, những con đường ôtô chạy hàng ngày... Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt một cây robot" - ông Ferrer cho biết thêm.

doc dao cay robot loc khong khi
Mỗi hệ thống cây Biourban có khả năng hoạt động tương đương 300 cây xanh.

Ra mắt vào năm 2016, đến nay cây Biourban đã xuất hiện ở thành phố Puebla, miền trung Mexico, Colombia và Panama. Cây Biourban là sản phẩm đưa BiomiTech giành chiến thắng giải thưởng Latam Edge - giải thưởng giúp mở rộng các công ty công nghệ Mỹ La Tinh tại Vương quốc Anh.

"Hệ thống sẽ không chấm dứt ô nhiễm không khí. Nhưng nó có thể làm giảm bớt vấn đề ở các khu vực có mật độ giao thông cao" - Ferrer khẳng định.

Quang Minh
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động