Thứ năm 22/10/2020 07:31

NaRoVid1- Robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh

17/04/2020 09:19
Sau 2 tuần nghiên cứu triển khai, các kỹ sư Viện Công nghệ Ứng dụng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chế tạo thành công Robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh, thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế.
Robot khử khuẩn chống dịch Covid-19 Robot hỗ trợ y tế “Made in Viet Nam”
narovid1 robot lau san khu khuan phong benh
Robot khử khuẩn hoạt động hiệu quả tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Robot có tên NaRoVid1 đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội ngày 15/4.

Theo PGS.TS Mai Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu đề tài cho biết, robot được thiết kế bề ngoài bo tròn, có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ.

NaRoVid1 sử dụng thuật toán di chuyển thông minh, sử dụng cảm biến laser, cảm biến siêu âm và la bàn để định hướng, lập bản đồ và chu trình di chuyển. Với kích thước 50cm x 60cm x 30cm, robot có thể di chuyển vào những không gian hẹp. NaRoVid cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình. Quá trình phun khử khuẩn, các hạt hóa chất tự khử khuẩn bên ngoài, bên trong khử bằng tia UV.

Tính năng mới của NaRoVid1 là có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Ứng dụng robot, một ngày nhân viên y tế chỉ cần 3 lần bổ sung dung dịch, thay vì phải ra vào phòng bệnh đến hàng chục lần một ngày nếu lau thủ công.

Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nói riêng trướctình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Thu Hà
Xem phiên bản mobile