Thứ tư 27/05/2020 10:37

Độc đáo tấm bản đồ chỉ ra chính xác mức độ ô nhiễm không khí

20/09/2019 16:13
Tòa Thị chính Paris (Pháp) vừa ra mắt một tấm bản đồ trực tuyến cho phép xác định rõ những vùng bị ô nhiễm trầm trọng nhất của Thủ đô nước Pháp, tờ 20 minutes của Pháp vừa cho biết.
Chúng ta đang quá lạm dụng khái niệm "khẩu trang y tế"Báo động: Tìm thấy hạt gây ô nhiễm không khí trong nhau thaiLớp bụi mịn phủ kín Hà Nội khiến người dân nhầm tưởng sương mù

Chỉ với tấm bản đồ này, giới chuyên môn sẽ xác định được nhanh và chính xác tỉ lệ ô nhiễm không khí ở khu phố bạn đang sinh sống hoặc ở trường con bạn đang theo học ở thủ đô Paris.

doc dao tam ban do chi ra chinh xac muc do o nhiem khong khi
Tấm bản đồ trực tuyến thể hiện chính xác độ ô nhiễm từng khu vực ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP

Theo tờ Le Monde (Pháp), tấm bản đồ này sẽ hoạt động với 3 mức màu báo hiệu khác nhau gồm: màu xanh (tỷ lệ ô nhiễm nhẹ), màu vàng (trung bình), màu đỏ (rất cao). 

Hiện bản đồ này rất quan trọng với nước Pháp vì phía Đông Bắc Paris có mật độ dân cư đông đúc và vệ sinh môi trường kém. Ngoài ra, các khu phố gần nhà ga hoặc gần cửa ra vào của tàu điện ngầm cũng bị ô nhiễm nặng… 

Tuần qua, một nghiên cứu của Hội đồng Quốc tế về giao thông sạch đã tiết lộ rằng khí phát thải gây ô nhiễm từ xe ôtô chạy bằng dầu Diesel ở Paris ở mức trên ngưỡng cho phép.

Nghiên cứu này cũng cho biết trung bình có 11.000 người châu Âu tử vong hằng năm do những hiệu ứng bất lợi của tình trạng ô nhiễm không được kiểm soát.

Theo Trần Đình Phượng/Tuổi trẻ
Xem phiên bản mobile