Thứ sáu 22/11/2019 23:23

Động lực để xây dựng nông thôn mới của xã Quế Châu

24/04/2019 23:26
Trong những năm qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nền kinh tế của xã Quế Châu (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) phát triển nhanh và tương đối toàn diện. Thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống nhân dân, giúp địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Phát huy lợi thế


Ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã Quế Châu

Ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã cho biết: “ từ khi triển khai xây dựng NTM, Quế Châu đã xác định dịch vụ, thương mại là một trong những thế mạnh của địa phương cần được khai thác hiệu quả để thực hiện các tiêu chí khó trong 19 tiêu chí NTM như thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo"... Gần thị trấn Đông Phú có đường DT611 đi qua, khớp nối giữa các vùng và các địa phương, rất thuận lợi trong việc giao thương trao đổi hàng hóa trong khu vực nên Quế Châu có nhiều thuận lợi phát triển dịch vụ, thương mại, nhất là kinh doanh hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng, cung ứng vật tư nông nghiệp... Hiện nay, trên địa bàn xã có 11 doanh nghiệp và 418 cơ sở hoạt động kinh doanh buôn bán, 01 công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Công ty may Việt Tường Phát) đang đầu tư phát triển ổn định thu hút nhiều lao động tại địa phương. Đặc biệt, trên địa bàn xã có chợ Đàng đã được hình thành và phát triển từ lâu đời và được đầu tư mới vào năm 2014, là một trong những nơi tập trung mua bán của người dân trong vùng, các hoạt động kinh doanh ở đây khá sôi động không chỉ đáp ứng nhu cầu trao đổi buôn bán của bà con nhân dân trên địa bàn xã mà cho cả khu vực các xã vùng trung của huyện Quế Sơn, sẽ góp phần giúp nhiều hộ dân trong xã có thêm thuận lợi để kinh doanh, tăng thu nhập, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã theo hướng tích cực.
Phát triển dịch vụ, thương mại cũng được xã Quế Châu xác định là động lực để xây dựng NTM. Tận dụng lợi thế gần quốc lộ 1A, các làng nghề sản xuất nông nghiệp truyền thống của huyện Quế Sơn, nên thời gian gần đây, nhiều hộ đã mở rộng, phát triển nhiều loại hình dịch vụ như ăn uống, tạp hóa, sửa chữa đồ gia dụng, cung cấp nguyên phụ liệu, vật tư và các sản phẩm nông nghiệp truyền thống....


Góc thương mại dịch vụ xã Quế Châu


"Gỡ" nhiều tiêu chí khó


Góc chợ Đàng - trung tâm mua sắm của xã và các vùng lân cận

 Lê Tới
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile