Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi khá cơ bản, toàn diện và có nhiều điểm mới

22/04/2020 20:54 Chính sách - Pháp luật
Tại phiên họp chiều 21/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận về Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) sửa đổi. Các thành viên UBTVQH đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật BVMT.
Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường đáp ứng xu thế phát triển
du an luat bao ve moi truong sua doi kha co ban toan dien va co nhieu diem moi
Ảnh: Lê Sơn

Dự thảo Luật BVMT sửa đổi gồm 16 chương, 192 điều, cụ thể hóa 13 nhóm chính sách đã được đánh giá tác động, trong đó: Đã bố cục lại các nội dung theo hướng đưa mục tiêu bảo vệ các thành phần môi trường là nội dung trọng tâm, quyết định cho các chính sách khác; quy định các chính sách quản lý theo tiến trình thực hiện của dự án đầu tư từ khi chuẩn bị, đưa vào hoạt động cho đến khi kết thúc dự án; đã cải cách mạnh mẽ, cắt giảm trên 40% thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính từ 20-85 ngày.

Dự thảo Luật sẽ góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp thông qua các quy định: Thu hẹp khoảng 40% đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường (giảm khoảng 50 tỷ đồng/năm); tích hợp các thủ tục hành chính vào giấy phép môi trường (giảm khoảng 86 tỷ đồng/năm); bỏ quy định trách nhiệm quan trắc môi trường định kỳ của doanh nghiệp, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm hoặc gây ô nhiễm môi trường (giảm khoảng 20 nghìn tỷ đồng/năm).

Báo cáo tại phiên họp của UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Luật BVMT hiện hành chưa tiếp cận và cập nhật với những thay đổi nhanh của cơ chế thị trường; một số quy định mới chỉ ở mức khung, chưa bảo đảm các yếu tố thực thi, chưa huy động hiệu quả nguồn lực của xã hội cho BVMT. Nhiều nội dung về BVMT đang được quy định phân tán tại các luật khác nhau, chưa hướng đến mục tiêu tổng thể, chưa quán triệt chủ trương BVMT là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Trong khi đó, môi trường nước ta đang diễn biến ngày càng phức tạp, chất lượng môi trường tại một số nơi đã vượt ngưỡng cho phép, không còn khả năng tiếp nhận chất thải, đòi hỏi phải nhanh chóng thay đổi phương thức quản lý, kiểm soát về môi trường đối với các dự án đầu tư lớn, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tán thành sửa đổi cơ bản, toàn diện Luật BVMT nhằm thể chế hoá rõ những quan điểm, đường lối lớn của Đảng, Nhà nước và hội nhập quốc tế như lấy bảo vệ môi trường là trung tâm của sự phát triển, BVMT vừa là mục tiêu vừa là một nội dung cơ bản của phát triển bền vững…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Thị Nga đánh giá dự án luật sửa đổi lần này có nhiều điểm mới. Tuy nhiên, việc sửa đổi Luật BVMT này liên quan đến khoảng 80 đạo luật khác, cần có sự thống nhất về xử lý vi phạm giữa Luật BVMT với các luật khác như Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, một số luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp thứ 9. Do vậy, cần rà soát để có đánh giá tác động giữa các luật này với nhau, tránh trường hợp sau khi thông qua luật này thì sau đó lại sửa luật kia. Như một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong dự thảo Luật BVMT sửa đổi lần này rất khác so với Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành, hay những quy định không phù hợp của Luật này với Luật Thuế bảo vệ môi trường…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật BVMT và nhận định, lần sửa đổi này khá cơ bản, toàn diện với nhiều điểm mới, quy định mới. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần đánh giá kỹ hơn về tác động chính sách của luật này trong thực tiễn cuộc sống, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật hiện hành, sự phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam hiện nay.

Quang Minh
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động