Chủ nhật 14/08/2022 07:49
Dòng sự kiện

Dừng 12 dự án BOT, di dời nhiều trạm thu phí

28/10/2019 11:51
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có báo cáo trình Quốc hội về tình hình triển khai đầu tư các dự án BOT, BT giao thông. Theo đó, có ít nhất 12 dự án BOT đã ký hợp đồng nhưng phải dừng lại...
Giảm thời gian thu phí với hầu hết các dự án BOT

Theo Bộ GTVT, có ít nhất 12 dự án BOT đã ký hợp đồng nhưng phải dừng lại, nhiều trạm thu phí đang được xử lý, 67 cuộc thanh kiểm toán được thực hiện tại 60 dự án BOT, BT giao thông.

Bộ GTVT khẳng định, chủ trương kêu gọi vốn tư nhân cho đầu tư hạ tầng giao thông là cần thiết, đúng đắn, thực tế triển khai đã đạt những kết quả nhất định. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các dự án BOT giao thông còn những hạn chế, vướng mắc, bất cập.

Dừng 12 dự án BOT, di dời nhiều trạm thu phí
Bộ GTVT dừng 12 dự án BOT, di dời nhiều trạm thu phí - ảnh MH.

Sau khi rà soát lại toàn bộ các dự án đã, đang và sắp triển khai theo hình thức BOT, Bộ GTVT quyết định dừng 4 dự án đã ký hợp đồng và đang triển khai; dừng 8 dự án đường bộ đã phê duyệt đề xuất, hoặc đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Hiện tại, chỉ triển khai kêu gọi đầu tư BOT vào 8 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020.

"Bộ GTVT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương, nhà đầu tư điều chỉnh vị trí một số trạm thu phí có bất cập. Miễn, giảm phí, chỉ đạo các nhà đầu tư công khai thông tin dự án tại trạm thu phí" - báo cáo của Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ GTVT cũng chủ động mời Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ các dự án (đã kiểm toán 67 cuộc tại 60 dự án BOT, BT giao thông), thực hiện nghiêm kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra với các vấn đề còn tồn tại, đặc biệt là về xử lý tài chính, xử lý trách nhiệm và quyết toán chi phí đầu tư.

Về trạm thu phí BOT, Bộ GTVT thừa nhận vẫn còn một số trạm thu phí có tính chất đặc thù, gặp khó khăn, vướng mắc, Bộ GTVT đã báo cáo, Chính phủ cũng họp và chỉ đạo xử lý. Cụ thể, đối với trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài (thu phí cho tuyến tránh Vĩnh Yên), Chính phủ giao Bộ GTVT kiểm tra, đánh giá toàn diện, không để xảy ra thất thoát, tham nhũng. Bộ GTVT đang triển khai cho các đơn vị liên quan thực hiện. Với trạm thu phí Bỉm Sơn (thu phí tuyến tránh TP. Thanh Hóa), Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu, triển khai phương án di dời trạm về tuyến tránh. Bộ GTVT cùng địa phương đang đàm phán với nhà đầu tư lựa chọn vị trí đặt trạm phù hợp.

Trạm thu phí Tân Đệ (Thái Bình), sau khi di dời về tuyến tránh Đông Hưng, hiện nhà đầu tư đang xây dựng trạm thu phí, dự kiến thu phí trong cuối năm nay. Trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang), Bộ GTVT đã nghiên cứu 3 phương án và xin ý kiến UBND tỉnh Tiền Giang, phấn đấu sớm thu phí trở lại. Trạm thu phí T2 QL91, hiện đang dừng thu phí để chờ các bên thống nhất phương án đảm bảo quyền lợi các bên (nhà đầu tư, người dân, ngân hàng cho vay vốn) phù hợp với nguồn lực.

Trạm thu phí trên tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình, trong thời gian xây dựng phương án miễn, giảm phí chính thức, tạm thời đang miễn phí cho người dân quanh trạm thu phí.

Dự án cao tốc Bắc - Nam, Bộ GTVT cũng đã báo cáo tới Quốc hội tình hình thực hiện dự án, trong đó Bộ GTVT đặc biệt nhấn mạnh đến những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án trọng điểm quốc gia này.

M. Tùng

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động