Thứ hai 06/02/2023 22:31
Dòng sự kiện

Hạn chế hút thuốc lá nơi công cộng, bài toán đi dần vào hiện thực

21/10/2022 08:00
Thói quen hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người hút mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh đặc biệt tại những địa điểm công cộng, cơ quan công sở.

Để giải bài toán hạn chế tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng cũng như giảm tỷ lệ mắc bệnh và chết do các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá, ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật đã dần đi vào đời sống xã hội, có những ảnh hưởng tích cực, mang lại môi trường sống ngày càng trong lành hơn cho cộng đồng. Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đã ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả xuất phát từ sự chung tay, chung sức của các cơ quan, ban, ngành, địa phương và từ một phần ý thức của người dân.

Các địa phương đãn xây dựng môi trường văn hóa không khói thuốc và chủ động cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên, bao gồm cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Đa số các Trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, sinh viên về tác hại của thuốc lá; hút thuốc lá tại nơi công cộng cũng như hút thuốc thụ động; thực hiện triệt để cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại nơi làm việc.

Đến nay có khoảng 90% các phương tiện giao thông công cộng đã thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Các sân bay đã xử phạt nghiêm các hành khách hút thuốc nơi công cộng trong khu vực sân bay, dần dần chấm dứt tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng.

Tại một số địa điểm được đã bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá như: khu vực cách ly của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa. Các khu vực dành riêng cho người hút thuốc cơ bản đã đảm bảo các điều kiện như có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẫu, tàn thuốc lá, có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Hạn chế hút thuốc lá nơi công cộng, bài toán đi dần vào hiện thực
Địa điểm được đã bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Tuy nhiên, tại các cơ quan công sở, doanh nghiệp vẫn còn tình trạng hút thuốc lá công cộng khá phổ biến. Tình trạng này xuất phát điểm ban đầu do người hút thuốc đa phần chưa nhận ra được tác hại đối với sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, việc chưa bố trí được các khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế cũng là nguyên nhân khiến tình trạng hút thuốc lá nơi cơ quan công sở, doanh nghiệp còn tồn tại.

Nhận thấy được các nội tại vấn đề, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động; xây dựng hệ thống chế tài xử phạt nghiêm, có tính răn đe cao để hạn chế tính trạng hút thuốc lá nơi công cộng.

Đến nay, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng cơ bản đã giảm, tuy nhiên để giữ vững được những kết quả đã đạt được trong thời gian qua các cơ quan, ban, ngành, địa phương cần phải chủ động hơn nữa, đề xuất thêm các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình đơn vị để nâng cao hiệu quả trong việc vận động người hút hút thuốc lá bỏ thuốc và chấm dứt hẳn tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng.

Đức Trọng
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động