Thứ ba 07/07/2020 09:48

Hình ảnh gây sốc, vạch trần sự thật về voi "dịch vụ" ở Sri Lanka

15/08/2019 11:30
Bức ảnh về "cụ" voi 70 tuổi tiều tuỵ được Tổ chức Giải cứu Voi (Thái Lan) đăng tải khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc và xót xa.
Chính phủ Anh được khuyến nghị điều chỉnh thuế để đối phó với ô nhiễm môi trường Kiên quyết không phá vỡ môi trường, cảnh quan tự nhiên vì tầm nhìn ngắn hạn Chuyển biến tích cực trong triển khai đóng cửa rừng tự nhiên

Hôm 13/8, trang mạng xã hội Facebook của Tổ chức Giải cứu Voi (Thái Lan) đã chia sẻ những bức ảnh thương tâm về “cụ” voi cái có tên Tiriki 70 tuổi ở Sri Lanka, trong tình trạng da bọc xương, suy dinh dưỡng trầm trọng, da bong tróc, thô ráp như vỏ cây.

Đây là một trong số 60 con voi phải phục vụ cho Lễ hội Phật giáo truyền thống Perahera của Sri Lanka trong năm nay. Chúng phải diễu hành hàng cây số trong 10 đêm liên tiếp giữa pháo hoa, khói và tiếng ồn từ đám đông.

hinh anh gay soc vach tran su that ve voi dich vu o sri lanka
Bài đăng của Tổ chức Giải cứu Voi trên trang mạng Facebook. Ảnh chụp từ Facebook.

Trong khi phục vụ lễ hội, chúng được mặc những trang phục màu mè, trùm kín toàn bộ cơ thể (bao gồm cả mặt và vòi) để che đi vẻ tiều tuỵ. Mặt nạ của chúng được trang trí bằng đèn led. Theo các nhà sinh vật học, loại ánh sáng nhân tạo này có thể khiến mắt của các loài vật bị tổn thương, nhưng có vẻ như ban tổ chức lễ hội không quan tâm đến điều này. Chân của những chú voi tội nghiệp cũng bị cùm lại để đảm bảo tốc độ bước đi đồng đều khi diễu hành.

hinh anh gay soc vach tran su that ve voi dich vu o sri lanka
Trang phục màu mè che đi vẻ tiều tuỵ, gầy yếu của những chú voi. Ảnh: Save Elephant Foundation. 
hinh anh gay soc vach tran su that ve voi dich vu o sri lanka
Sự thật bên dưới lớp áo màu mè. Ảnh: Save Elephant Foundation. 

Bên dưới bài đăng, người dùng Facebook từ khắp thế giới đều bày tỏ thái độ bức xúc, thương cảm cho những con voi. "Lễ hội này vốn có ý nghĩa linh thiêng, ban phước lành cho mọi người. Nhưng không thể gọi đó là 'phước lành' được khi chính con người đang làm tổn thương những sinh linh khác".

"Không ai nhìn thấy cơ thể tiều tuỵ của Tiriki được giấu sau bộ lễ phục, không ai nhìn thấy những giọt nước mắt đau đớn được giấu sau lớp mặt nạ sặc sỡ, và cũng không ai thấy những bước đi nặng nề, khó nhọc do bị xích chân…" - Một cư dân mạng bức xúc chia sẻ.

Một cư dân mạng sau khi xem những tấm hình này đã bày tỏ quan điểm: "Ngày 12/8, chính là ngày Voi Thế giới. Chúng ta sẽ không thể mang lại một cuộc sống yên bình cho một loài vật nào được nếu vẫn có thể chấp nhận những hình ảnh này…Chúng ta cần phải cùng nhau làm gì đó để giải cứu những người bạn khổng lồ, hiền lành khỏi sự tra tấn này..."

hinh anh gay soc vach tran su that ve voi dich vu o sri lanka
Cộng đồng mạng bức xúc, xót xa cho chú voi tội nghiệp.

Đáp lại sự bức xúc của cộng đồng mạng, đại diện phát ngôn của thánh tích chùa Răng Phật – đơn vị tổ chức lễ hội đã khẳng định rằng, họ luôn quan tâm đến các loài vật và đã mời bác sĩ đến khám cho Tikiri.

hinh anh gay soc vach tran su that ve voi dich vu o sri lanka
Da của Tiriki bong tróc, sần sùi như vỏ cây. Ảnh: Save Elephant Foundation.

Ngày 12/8 là ngày Voi Thế giới. Các tổ chức xã hội lớn đều đồng loạt chia sẻ những hình ảnh này để nâng cao nhận thức của xã hội về tình trạng voi đang bị ngược đãi, lạm dụng để phục vụ cho các hoạt động vui chơi giải trí ở nhiều nơi trên thế giới. Tổ chức Giải cứu Voi thậm chí đã kêu gọi mọi người cùng viết thư lên Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremeinghe  để "chấm dứt sự tàn ác này".

Được biết, Tổ chức Giải cứu Voi hoạt động phi lợi nhuận, đã giải cứu và chăm sóc hàng trăm chú voi bị ngược đãi tại Thái Lan và các quốc gia khác. Họ, hiện điều hành một khu bảo tồn và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người yêu động vật quốc tế.

hinh anh gay soc vach tran su that ve voi dich vu o sri lanka
Còn rất nhiều chú voi khác bị lạm dụng để phục vụ cho nhu cầu vui chơi, giải trí của con người. Ảnh: PETA.

Với bản tính hiền lành, thân thiện, thân hình to lớn, voi vốn là loài vật quen thuộc trong những sở thú, khu du lịch ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, thay vì được chăm sóc cẩn thận, chúng hầu như sống trong điều kiện rất tệ hại.

Tổ chức Bảo vệ động vật PETA (Mỹ) cho biết, các con voi được chọn vào "lò" luyện xiếc sẽ được tách mẹ từ nhỏ, bị cô lập, đánh đập và giật điện nếu phản kháng lại những người huấn luyện. Tại nhiều sở thú, cơ sở du lịch, nhiều chú voi bị bỏ đói, bệnh tật cho đến chết, bị ép phục vụ khách bất chấp thể trạng không đảm bảo.

hinh anh gay soc vach tran su that ve voi dich vu o sri lanka
Ảnh chụp voi Dumbo trước khi qua đời tại sở thú ở Phuket (Thái Lan). Ảnh: Moving Animals.

Hồi tháng 3, chú voi con Dumbo, gầy trơ xương tại sở thú Phuket (Thái Lan) đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội sau bài đăng của Tổ chức Moving Animals. Tổ chức này đã tổ chức thu thập 230.000 chữ ký kêu gọi giải phóng và cứu giúp Dumbo. Tuy nhiên chỉ hai tháng sau đó, con voi tội nghiệp đã chết trong tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hoá, suy dinh dưỡng, gãy cả hai chân sau. Khi đó, Dumbo mới được 3 tuổi.

Sau cái chết thương tâm của Dumbo, sở thú Phuket bị cáo buộc bạo hành động vật và bị cộng đồng mạng ký tên, yêu cầu đóng cửa. Tuy nhiên, sở thú này vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay.

Đáng buồn thay, Dumbo và Tiriki chỉ là hai trong số rất nhiều cá thể voi bị lạm dụng trên thế giới. Ngoài voi, cũng còn nhiều loài vật khác bị ngược đãi, bóc lột để phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí của con người. Nhiều tổ chức hoạt động vì môi trường và động vật trên thế giới đang kêu gọi chính quyền các nước vào cuộc để chấm dứt những hành vi trái với nhân đạo này.

Diệu Anh (The The Sun, The Dailymail...)
Xem phiên bản mobile