Hòa Liên: Chuyển mình từ dáng dấp nông thôn lên đô thị

18/12/2018 15:54 Địa phương
Nằm gần Khu công nghiệp Hòa Khánh, với nhiều dự án đầu tư, quê hương Hòa Liên đã và đang phát triển năng động. Trong tương lai gần, chắc chắn rằng mảnh đất giàu truyền thống cách mạng sẽ khẳng định vị thế của một xã nông thôn mới bằng diện mạo đô thị hiện đại và sầm uất.

Hòa Liên: Chuyển mình từ dáng dấp nông thôn lên đô thị


Diện mạo của xã nông thôn mang dáng dấp đô thị
Hòa Liên đang tạo nên diện mạo của một vùng nông thôn hiện đại mang dáng dấp đô thị mới với gần 40 dự án lớn nhỏ. Các khu công nghiệp, đô thị, tái định cư và khu công nghệ cao đã và đang triển khai, thúc đẩy phát triển kinh tế vệ tinh của Hòa Liên.
Chủ tịch UBND xã Trương Tấn Mạnh cho biết, trước đây cơ sở hạ tầng xã xuống cấp, đời sống nhân dân gặp vô vàn khó khăn, nhưng với tốc độ đô thị hóa của thành phố Đà Nẵng đã thúc đẩy Hòa Liên phát triển nhanh và toàn diện. Hiện hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, người dân có thêm động lực đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Dịp Tết 2019, bà con nông dân xã Hòa Liên đã triển khai trồng hoa Tết, trong đó HTX có 49.300 chậu hoa các loại và 10.000 củ hoa Lili, hoa trồng nhà lưới phục vụ nhu cầu hàng ngày là 4.500 chậu, trồng tại nhà dân là 139.300 chậu và 35.000 củ hoa Lili. Trong năm vừa qua đã đầu tư 2.000m2 nhà lưới sản xuất hoa trái vụ và hoa cao cấp, trong đó Sở Nông nghiệp đầu tư 300m2, phòng Nông nghiệp đầu tư 1.200m2, xã viên đầu tư 500 m2. Ngoài ra, địa phương còn triển khai xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm Nếp đắng hữu cơ Hòa Liên và Vùng sản xuất lúa - dưa Trường Định theo tiêu chuẩn VietGap.
Là xã gần khu công nghiệp nên đã giải quyết được một lượng lớn lao động nhàn rỗi tại địa phương, tăng thu nhập và giải quyết nguồn lao động sau thu hồi đất sản xuất. Năm 2018, xã đã giới thiệu 270 lao động địa phương vào làm việc tại khu công nghiệp Hòa Khánh, Cụm công nghiệp Thanh Vinh và khu Công nghệ cao, nâng tổng số lao động trên địa bàn làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp lên 44%.
Bên cạnh những thành quả đạt được, Hòa Liên vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình đô thị hóa. Việc quy hoạch vẫn chưa hoàn chỉnh, khớp nối, một số dự án đang nằm ngổn ngang, chậm triển khai gây ảnh hưởng đến môi trường, giao thông và sản xuất; đất nông nghiệp bị thu hồi gây khó khăn trong việc chuyển đổi ngành nghề, chính sách đền bù giải tỏa cũng gặp không ít khó khăn trong công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng; ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra trong quá trình thực hiện các dự án.
Bàn về giải pháp, Chủ tịch UBND xã cho rằng, cần hoàn chỉnh công tác khớp nối quy hoạch đồng bộ và hoàn thiện cơ sở hạ tầng; duy trì và phát triển thêm các mô hình kinh tế, trồng cây dược liệu; đào tạo và giải quyết việc làm cho lao động lớn tuổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương. Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, sự hỗ trợ của công an viên, cần thực hiện chủ trương điều động công an chính quy về cơ sở để tăng cường quản lý nhà nước, an ninh trật tự đáp ứng tình hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ứng với việc chuyển mình từ nông nghiệp nông thôn sang đô thị văn minh.
Sức trẻ và bầu nhiệt huyết


Ông Trương Tấn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Hòa Liên

 Nguyễn Nhàn
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động