Thứ ba 02/06/2020 19:16

Hơn 7.500 tỉ đồng đưa điện ra các đảo

28/10/2019 12:28
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai hàng loạt dự án đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo, với tổng vốn đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng.
hon 7500 ti do ng dua die n ra ca c da o "Khát nước" và "đói than" gây khó cho ngành điện
hon 7500 ti do ng dua die n ra ca c da o Sản lượng điện 9 tháng đầu năm của EVNNPC đạt 74,58% kế hoạch năm
hon 7500 ti do ng dua die n ra ca c da o Điện "đi trước một bước" trong xây dựng nông thôn mới

Từ việc triển khai hàng loạt dự án đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh xã hội, an ninh quốc phòng, mà quy mô hệ thống điện cấp cho các huyện đảo tăng một cách nhanh chóng. Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tăng từ 350-400%, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo. Đặc biệt, từ chỗ chưa có điện, hoặc chỉ được cấp điện theo giờ, các huyện đảo đã được cung ứng điện 24/24h với chất lượng ổn định. Qua đó, góp phần vô cùng quan trọng trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng, thúc đẩy kinh tế biển.

hon 7500 ti do ng dua die n ra ca c da o
Ảnh minh họa.

Từ khi EVN trực tiếp quản lý, các hộ dân trên đảo được sử dụng điện với giá Nhà nước quy định, xoá bỏ tình trạng người dân trên nhiều đảo phải trả giá điện cao, do phải sử dụng nguồn phát điện bằng dầu diesel. Qua đó, đảm bảo công bằng giữa người dân trên đất liền và hải đảo, giúp người dân yên tâm bám biển, góp phần giữ vùng chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trên thực tế, việc đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các đảo gặp rất nhiều thách thức về giải pháp kỹ thuật, huy động vốn, cũng như thi công hết sức khó khăn. Nhưng, trên tinh thần xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiếp nhận, đầu tư phát triển lưới điện, cung cấp điện cho các huyện đảo, từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo. Có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện.

Từ ngày 1/8/2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành để toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định. Song song với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Hải quân, EVN đã tổ chức các đoàn đi thăm và hỗ trợ, tặng quà động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, xây dựng Nhà văn hóa đa năng, thay thế hệ thống chiếu sáng bằng đèn led, trồng cây xanh trên các đảo, khánh thành Văn phòng làm việc Điện lực Trường Sa trên đảo Trường Sa Lớn,…

PV
Xem phiên bản mobile