Thứ tư 07/06/2023 12:29
Dòng sự kiện

Hưng Yên: Khi chính sách chưa vào cuộc sống?

21/08/2019 15:11
Công văn của UBND tỉnh Hưng Yên nêu rõ, quy trách nhiệm đến Chủ tịch UBND xã nếu để xảy ra những tồn tại về rác thải và vệ sinh môi trường. Vậy, trước những bức xúc của người dân về vấn đề trên như hiện nay, trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu? 
Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường ở Sầm Sơn Ô nhiễm không khí nguy hại hơn cả hút thuốc lá Biến ô nhiễm thành tài nguyên

Công văn số 909/UBND-KT2 của UBND tỉnh Hưng Yên do Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Thế Cử ký ngày 23/4/2019 trong đó có nội dung yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chú trọng thực hiện một số nội dung. Trong đó có vấn đề tập kết, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cụ thể, trong công văn có đoạn: "...Có kế hoạch chuyển rác của các thôn, các xã có điểm tập kết, bãi chôn lấp còn ít khả năng chứa, hoặc không còn khả năng chứa rác thải cho các bãi rác, điểm tập kết của các thôn, xã có khả năng chứa lớn hơn để giảm bức xúc, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng ngừa sự cố môi trường do rác thải trên địa bàn;… thường xuyên kiểm tra, rà soát, có kế hoạch cụ thể xử lý các điểm đổ rác không đúng nơi quy định, các bãi rác không phù hợp quy hoạch..".

hung yen khi chinh sach chua vao cuoc song
Công văn số 909/UBND-KT2 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Công văn chỉ đạo nhiệm vụ cho các địa phương rõ ràng là vậy, tuy nhiên thực tế ở các địa bàn hiện nay, dù đã 4 tháng có chỉ đạo từ tỉnh, nhưng chúng ta dường như thấy một bối cảnh "trên bảo dưới không nghe" đang diễn ra.

Có mặt trên trục đường 379, thuộc địa phận xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ những ngày gần đây, chúng tôi chứng kiến rác vẫn tập kết bừa bãi dọc theo ven đường, nhìn rất mất mỹ quan. Đã vậy, ruồi muỗi còn bay nhặng xị, thứ mùi hôi thối thốc thẳng vào khu dân cư khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thi thoảng thay đổi thời tiết, nhất là khi trời đang nắng chuyển mưa, thứ nước đen ngòm rỉ ra từ rác rồi chảy vào đất canh tác của người dân, chảy lênh láng ra ven đường, đặc biệt tại địa điểm trên thường xuyên có tình trạng đốt rác gây khói bụi và nguy cơ mất an toàn giao thông. Được biết, tình trạng trên diễn ra suốt một một thời gian dài từ khi đường 379 thông xe cho tới nay song không được cấp có thẩm quyền can thiệp, chấn chỉnh.

hung yen khi chinh sach chua vao cuoc song
Rác tập kết và đốt tại chỗ trên trục đường 379, thuộc địa phận xã Yên Phú (ảnh chụp ngày 12/6/2019)
hung yen khi chinh sach chua vao cuoc song
Ban đêm những bãi rác này cháy âm ỉ, phát tán khói độc hại và ô nhiễm vào khu dân cư gần đó.

Một số hộ dân còn cho biết, do quá bức xúc về tình trạng địa bàn thành nơi chứa rác, nên họ đã mai phục xem những người vứt rác là ai, và phát hiện thường xuyên có cảnh người đi xe máy lượn qua ngang nhiên ném bừa bãi những túi rác. Thậm chí cả các xe công nông hoạt động thu gom rác tại khu dân cư cũng "tiện xe" đổ rác luôn ở đó. Người dân thắc mắc không biết chính quyền có cho phép hay không, nhưng việc tập kết rồi ảnh hưởng đến môi trường sống của họ là việc khó chấp nhận.

Bà Nguyễn Thị Lan, một người dân đang sinh sống gần khu vực trên cho biết: Ở gần bãi rác suốt ngày bị mùi ô nhiễm "tra tấn" tôi rất bất bình. Không biết rác họ cứ tập kết ở đâu về rồi vứt bừa bãi thành đống, cũng không thấy đơn vị môi trường đến chuyển đi khiến khu vực dân cư bị ô nhiễm nghiêm trọng sinh ra cảnh "quýt làm cam chịu"….

hung yen khi chinh sach chua vao cuoc song
Khi lửa tắt, rác ùn ứ nhiều lên ngồn ngộn vừa gây mất mỹ quan vừa gây ô nhiễm môi trường.

Tình trạng trên dù đã được báo cáo nhiều lần lên chính quyền địa phương, tuy nhiên các cán bộ phụ trách địa bàn chỉ dừng lại ở cấp độ đi xe máy xuống ngó nghiêng tý rồi lại ra về, tình hình cơ bản không được cải thiện, và những đống rác vẫn tiếp tục “lớn” dần lên theo từng ngày như thách thức dư luận.

hung yen khi chinh sach chua vao cuoc song
Rác tập kết tại khu vực cầu Khé, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu (ảnh chụp đầu tháng 7/2019)

Còn ở khu vực ngã tư cầu Khé (thuộc xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu) nơi đây dù có biển báo cấm đổ rác chềnh ềnh ra đó, đi qua đập vào mắt ai cũng thấy. Tuy nhiên thực tế tại khu vực trên, hiện nay vẫn xảy ra hiện tượng đốt rác thủ công, đống đốt rác cách biển cấm không xa khiến khói bốc lên khét mù mịt đến cay mắt.

hung yen khi chinh sach chua vao cuoc song
Ở khu vực cầu Khé, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, cách biển cấm không xa, rác vẫn cháy âm ỉ, khói khét mù. (chụp 14/8/2019)

"Qua đài báo chúng tôi được biết, cách đây nhiều tháng tỉnh Hưng Yên chỉ đạo rất rốt ráo về vấn đề rác thải và đảm bảo vệ sinh môi trường ở các địa bàn, nhưng dường như chỉ đạo vẫn còn xa dân chúng tôi quá, như các anh thấy đấy, công tác xử lý rác còn chiếu lệ, ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm, thậm chí việc đốt rác trực tiếp còn phản khoa học, khiến môi trường sống của người dân chúng tôi còn ảnh hưởng trầm trọng thêm" - một người dân ở khu vực cầu Khé cho hay.

Theo cảnh báo của ngành y tế, rác thải tích tụ lâu ngày và tập kết không đúng quy trình còn có nguy cơ ủ các mầm mống gây ra dịch bệnh nguy hiểm. Nếu những mầm mống này phát tán ra môi trường hậu quả sẽ rất khó lường. Mặt khác, việc tập kết rác bừa bãi còn tạo ra tiền lệ xấu cho người dân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Dư luận băn khoăn rằng, trong công văn của UBND tỉnh Hưng Yên có nêu rõ, quy trách nhiệm đến Chủ tịch UBND xã nếu để xảy ra tình trạng trên, vậy với hiện trạng nhiều tồn tại về rác cùng vấn đề mất vệ sinh môi trường như đã trình bày, thì trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu và liệu có lãnh đạo nào của UBND các xã bị kiểm điểm theo tinh thần công văn của UBND tỉnh Hưng Yên không?

Kết quả đang trông chờ vào việc cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cho rà soát kiểm tra, đồng thời cũng là động thái không để các địa phương cấp dưới có dấu hiệu “nhờn dai” với "lệnh chỉ đạo" của cấp trên như hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về diễn biến của vấn đề này...!

Nguyễn Quang - Trần Chiến
Xem phiên bản di động