Khai mạc Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam-châu Á 2024

28/05/2024 17:00 Giao thương
Chiều 28/5, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 (Vietnam - Asia DX Summit 2024) chính thức được khai mạc với chủ đề: “Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số”. Đây là sự kiện thường niên quy mô quốc gia và quốc tế do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Khai mạc Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam-châu Á 2024

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc tại Diễn đàn

Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia đến từ 17 nền kinh tế trong khu vực, 35 tỉnh thành phố trên cả nước.

Sự kiện được tổ chức với mong muốn, các lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp cùng bàn thảo, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho các mục tiêu đặt ra trong “Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng 2030” và “Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”.

Tại Diền đàn, các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia tập trung chia sẻ và thảo luận theo 03 tuyến chuyên đề: Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh, Phát triển Kinh tế số và Công nghệ chuyển đổi với 7 vấn đề nóng bao gồm: Chuyển đổi số, Chuyển đổi Xanh, phát triển Kinh tế số; Quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu. Chuyển đổi số - xanh: Chiến lược, tiêu chuẩn, triển khai hiệu quả; chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp; Tài chính xanh cho phát triển bền vững; Digital Trust và Phát triển Thương mại điện tử xuyên biên giới; Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn; Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh sẽ là hai chuyển đổi quan trọng bậc nhất của đầu thế kỷ 21. Hai chuyển đổi này sẽ căn bản thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta. Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đi với nhau và hỗ trợ nhau. Muốn chuyển đổi xanh thì phải dùng chuyển đổi số và muốn chuyển đổi số thì cũng phải dùng chuyển đổi xanh. Hai chuyển đổi này cũng sẽ đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững.

Theo ước tính của cơ quan năng lượng quốc tế IEA, các trung tâm dữ liệu trong năm 2022 đã tiêu thụ tương đương với 1% đến 1,3% nhu cầu điện năng toàn cầu và đang tiếp tục tăng lên rất nhanh. Hiện nay tiêu thụ điện của toàn ngành công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông chiếm từ 6 đến 10% tổng tiêu thụ điện năng thế giới và thải ra 3,7% tổng lượng khí thải nhà kính.

Số liệu này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025 và ước tính khoảng 14% tổng lượng khí thải CO2 trên toàn cầu vào năm 2040. Bởi vậy, chuyển đổi số phải dùng các công nghệ xanh.

Theo Bộ trưởng, muốn phát triển nhanh thì chuyển đổi số muốn bền vững thì chuyển đổi xanh. Nhưng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh thì đều cần đến công nghệ số mà công nghệ số thì cốt lõi nó chính là Bán dẫn.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT chia sẻ: Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng vượt bậc về nhu cầu chuyển đổi số tại cả Việt Nam và châu Á. Thế giới đang bước sang giai đoạn phát triển thông minh hoá với hai xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vừa là động lực, là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn. "Để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Đồng thời, cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trong điểm này”, ông Bình cho biết.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi xanh là hướng tới mô hình phát triển thân thiện với môi trường, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để sản xuất, tiêu dùng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phát thải, từ đó tạo nên một nền kinh tế xanh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Chuyển đổi số là hướng tới mô hình phát triển thông minh dựa trên ứng dụng các công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo để hoạt động hiệu quả hơn, năng suất hơn, tối ưu hóa quy trình vận hành, giảm thiểu hao phí tài nguyên, năng lượng, tạo ra giá trị mới, từ đó tạo nên một nền kinh tế xã hội số.

Từ năm 2020, Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Năm 2021, tại hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ quốc tế giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai cam kết COP26 được thành lập và Đề án triển khai COP26 được phê duyệt ngay sau đó.

Chính phủ Việt Nam đã nêu ra định hướng chuyển đổi số năm 2024 là: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số, tạo ra động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo chuyển đổi xanh cùng với chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh. Việt Nam tập trung và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này. Những cam kết mạnh mẽ đang tạo ra sự hấp dẫn rất lớn của nền kinh tế Việt Nam với các tập đoàn kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh 7 phiên Hội thảo, hội nghị, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi Số Việt Nam - Châu Á 2024 còn tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp Chuyển đổi Số từ các doanh nghiệp công nghệ, và các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Diễn đàn sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 - 29/5/2024.

P.V

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động