Thứ tư 02/12/2020 10:09

Khí thải carbon giảm mạnh: Bất ngờ vì tác nhân chính là dịch Covid-19

24/02/2020 09:26
Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) ở Phần Lan cho biết trên trang Carbon Brief, lượng khí thải carbon toàn cầu đã giảm ít nhất 100 triệu tấn trong hai tuần qua.
Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước dịch bệnh COVID-19

Sự bùng phát của virus corona chủng mới đang khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch giảm mạnh, đặc biệt là ở Trung Quốc. Lượng khí thải toàn cầu qua đó được cắt giảm khoảng 100 triệu tấn, chiếm gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái,

Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu cũng thông tin thêm, trong hai tuần qua, sản lượng điện tại các nhà máy điện than đã giảm xuống mức thấp nhất so với cùng kỳ 4 năm trước; bên cạnh đó thì sản xuất thép - ngành công nghiệp nặng cần đốt một lượng than lớn - cũng chạm đáy trong 5 năm qua.

khi thai carbon giam manh bat ngo vi tac nhan chinh la dich covid 19

Sản lượng của các nhà máy điện than giảm mạnh do dịch Covid-19. Ảnh: Daily Tend.

Trung Quốc vốn là thị trường nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Thông thường, các hoạt động kinh tế vào thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán diễn ra rất sôi nổi, tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu ở tỉnh Sơn Đông - trung tâm dầu khí của đất nước - báo cáo sản lượng dầu chạm mức thấp kỷ lục kể từ mùa thu năm 2015.

"Các biện pháp ứng phó dịch (như kéo dài kỳ nghỉ để giữ người dân ở nhà) khiến sản lượng của các ngành công nghiệp chính giảm từ 15% đến 40%. Lượng khí thải CO2 trên cả nước theo đó đã được cắt giảm khoảng một phần tư trong hai tuần qua", báo cáo cho biết.

Một nghiên cứu khác từ dữ liệu vệ tinh của CREA cũng ghi nhận lượng khí thải nitơ dioxit ở Trung Quốc - sản phẩm phụ của quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch trong xe cộ và nhà máy điện - giảm tới 36% trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán so với năm 2019.

Tuy nhiên, các nhà môi trường cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ "ô nhiễm trả đũa" khi dịch lắng xuống. Cố vấn chính sách Li Shuo của Greenpeace China nhận định, khả năng các nhà máy sẽ tối đa hóa sản xuất khi không còn mối lo về dịch bệnh để bù đắp thiệt hại trong thời gian ngừng hoạt động, điều này sẽ gây ô nhiễm nặng, có thể đảo ngược lợi ích môi trường.

Theo AFP
Xem phiên bản mobile