Thứ hai 25/09/2023 07:05
Dòng sự kiện

Không để tái diễn thảm kịch ở Anh

08/11/2019 17:33
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và chia buồn với gia quyến các nạn nhân, trong bài phát biểu tại phiên chất vấn chiều 8/11. Thủ tướng nhấn mạnh, “chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn”.
Lãnh đạo Chính phủ họp chỉ đạo giải quyết vụ việc 39 người tử vong tại Anh Sớm đưa 39 nạn nhân từ Anh trở về với gia đình 39 người tử vong trong container ở Anh đều là người Việt Nam
khong de tai dien tham kich o anh
Thủ tướng: Không để tái diễn thảm kịch ở Anh

Từ 14h45 đến 16h45 chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trước khi trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Không để tái diễn thảm kịch ở Anh

Trong bài phát biểu, Thủ tướng cho rằng những khó khăn, thách thức phía trước là không hề nhỏ. Xoá đói giảm nghèo đã khó, làm cho đất nước cường thịnh bền vững, thu hẹp và tiến kịp các nước phát triển sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

Theo Thủ tướng, chúng ta phải nỗ lực phấn đấu với tinh thần tự lực, tự cường với tất cả lòng tự hào, tự tôn dân tộc để vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng đất nước giàu mạnh, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, xã hội bình yên thịnh vượng.

“Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu về kinh tế mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm” – Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước không phải là rừng vàng biển bạc, nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là gần 100 triệu người dân Việt Nam; đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ, được học hành, được có việc làm không ai bị bỏ lại phía sau. Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.

Bày tỏ lòng tiếc thương những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và chia buồn với gia quyến các nạn nhân, Thủ tướng nhấn mạnh “chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn”.

Thủ tướng cũng nêu, thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu nước mạnh dân chủ công bằng văn minh.

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng kêu gọi “chúng ta phải cùng quyết chí, đồng tâm hiệp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nghị quyết, chính sách của quốc gia thực thi có hiệu quả hay không thì cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò chủ động tích cực của các địa phương”.

Kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền

Về quốc phòng, an ninh, Thủ tướng cho biết, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của nước ta được xác định theo luật pháp quốc tế trên Biển Đông và hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể. Thủ tướng khẳng định, đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung đồng bào ta.

“Chúng ta đều biết dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc gìn giữ độc lập và thống nhất đất nước nên khó có ai thấm nhuần ý nghĩa của hoà bình sâu sắc hơn chúng ta” – Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở căn cứ pháp lý, thời gian qua chúng ta kiên quyết, kiên trì, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển nước ta.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, bảo đảm môi trường phát triển hoà bình nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên Biển Đông; đồng thời tuân thủ sự ủng hộ đồng tình của bạn bè quốc tế, những quốc gia, lực lượng yêu chuộng hoà bình và công lý.

Theo ĐCS

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động