Thứ bảy 21/05/2022 07:13
Dòng sự kiện

Liên hợp quốc đứng trước nguy cơ cạn kiệt ngân sách

08/10/2019 11:28
Trong một bức thư gửi đến các nhân viên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres bày tỏ sự quan ngại khi nguồn tiền dự trữ lưu động dự phòng của tổ chức này có nguy cơ cạn kiệt vào cuối tháng 10. 
Hơn 90.000 người bị ảnh hưởng lũ lụt tại Yemen Nhìn lại các Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi Khí hậu Toàn văn bài phát biểu Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Liên hợp quốc

Theo AFP, ngày 7/10, trong một bức thư gửi đến 37.000 nhân viên tại Ban Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres viết: “Các quốc gia thành viên mới chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho các hoạt động dùng ngân sách thường xuyên của chúng ta trong năm 2019. Việc này gây ra sự thiếu hụt 230 triệu USD tiền mặt vào cuối tháng 9. Chúng ta có nguy cơ cạn kiệt nguồn tiền dự trữ lưu động dự phòng vào cuối tháng này”.

lien hop quoc dung truoc nguy co can kiet ngan sach
Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo Liên Hợp Quốc có thể hết tiền vào cuối tháng 10. Ảnh: Getty Image.

Để cắt giảm chi phí, ông Guterres đề cập đến việc hoãn các hội nghị và cuộc họp, cắt giảm dịch vụ, chỉ đi công tác nếu đó là hoạt động thiết yếu và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Vị Tổng Thư ký khẳng định: "Trách nhiệm cuối cùng đối với tài chính của chúng ta thuộc về các quốc gia thành viên”.

Không tính khoản chi cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, ngân sách hoạt động của LHQ năm 2018-2019 là xấp xỉ 5,4 tỉ USD, trong đó Mỹ đóng góp 22%.

Một lãnh đạo LHQ giấu tên cho biết, đầu năm 2019, ông Guterres đã yêu cầu các quốc gia thành viên tăng cường đóng góp cho LHQ để giải quyết vấn đề ngân sách nhưng bị từ chối.

Diệu Anh (TH)
Xem phiên bản di động