Thứ tư 27/01/2021 07:18

Mô hình hệ thống giám sát, theo dõi tiêu thụ năng lượng trong các công trình xây dựng

15/10/2019 10:26
Đề tài "Nghiên cứu xây dựng mô hình hệ thống giám sát, theo dõi tiêu thụ năng lượng trong các công trình xây dựng hiện hữu, hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm" do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì thực hiện, được hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả của đề tài là một trong những công cụ hữu hiệu để giám sát, kiểm toán năng lượng sử dụng trong công trình.
Hệ thống giám sát năng lượng mặt trời thông minh
mo hinh he thong giam sat theo doi tieu thu nang luong trong cac cong trinh xay dung
Hệ thống giám sát điện năng – PMS. Hình minh họa

Trong những năm qua, mức tiêu thụ năng lượng ở Việt Nam tăng nhanh khoảng 15%/năm. Theo số liệu năm 2012, việc tiêu thụ năng lượng của các công trình xây dựng chỉ đứng sau ngành công nghiệp. Như vậy có thể thấy việc thu thập dữ liệu về tiêu thụ năng lượng của các công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình xây dựng hiện hữu là rất quan trọng, bởi qua đó đánh giá được mức tiêu thụ năng lượng cơ sở của công trình và hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Trên thực tế, các hệ thống giám sát và theo dõi tiêu thụ năng lượng từ lâu đã được sử dụng trong các công trình có mức tiêu thụ năng lượng lớn như các nhà máy công nghiệp, các trung tâm dữ liệu hay các bệnh viện lớn. Tuy nhiên, không có nhiều công trình xây dựng quan tâm tới việc lắp đặt hệ thống giám sát và theo dõi tiêu thụ năng lượng cho các phụ tải tiêu thụ điện năng, mặc dù các vấn đề về năng lượng là nguyên nhân chủ yếu làm giảm tuổi thọ của hơn một nửa các trang thiết bị cơ điện trong công trình xây dựng.

Báo cáo tổng kết đề tài đã nêu lên những vấn đề tổng quan trong việc giám sát theo dõi năng lượng trong các công trình xây dựng hiện nay, đi từ cơ sở lý thuyết đến xây dựng giải pháp tổng thể và triển khai lắp đặt thử nghiệm. Sản phẩm của đề tài bao gồm: 1 bộ mô hình hệ thống giám sát, theo dõi tiêu thụ năng lượng trong các công trình xây dựng hiện hữu; 2 gateway; 1 thiết bị quản lý trung tâm hỗ trợ kết nối wifi và Ethernet; báo cáo tổng hợp kết quả nhiệm vụ; tài liệu hướng dẫn sử dụng; quy trình giám sát và theo dõi tiêu thụ năng lượng trong công trình xây dựng.

Kết quả của đề tài cho thấy được công suất tiêu thụ điện năng của môi trường thử nghiệm, cho phép phân tích và nhận dạng được thói quen sử dụng các thiết bị điện của người dùng. Từ đó có thể đề ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng phù hợp.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao, kết quả nghiên cứu của đề tài là một trong những công cụ hữu hiệu để giám sát, kiểm toán năng lượng sử dụng trong công trình. Các báo cáo và tài liệu hướng dẫn sử dụng, quy trình giám sát và theo dõi năng lượng được trình bày khoa học, bài bản.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile