Thứ hai 01/06/2020 02:35

Ngày hội thanh niên hành động chống rác thải nhựa

14/11/2019 05:05
Ngày hội thanh niên hành động chống rác thải nhựa là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về phong trào "Chống rác thải nhựa"; thực hiện Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 – 2022.
Hội An: Phấn đấu 100% cơ quan, đơn vị không dùng túi nilon Tọa đàm "Tuyên chiến với rác thải nhựa" Nhựa siêu nhỏ - "cơn ác mộng" của loài cá

Ngày hội thanh niên hành động chống rác thải nhựa tổ chức gần đây tại TP. Bắc Ninh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan và đại diện Ban Quản lý của 2 mô hình tiêu biểu trong phòng chống rác thải nhựa đã cùng cam kết thực hiện các mô hình cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa.

ngay hoi thanh nien hanh dong chong rac thai nhua
Đại diện các đơn vị cùng cam kết thực hiện các mô hình cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa.

Ngày hội thanh niên hành động chống rác thải nhựa là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Chống rác thải nhựa”; thực hiện Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 – 2022.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo các Bộ, ban ngành, lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, chủ đầu tư, ban quản lý các khu đô thị, chung cư, chợ dân sinh tại tỉnh Bắc Ninh cùng hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương.

ngay hoi thanh nien hanh dong chong rac thai nhua
Ngày hội có sự tham dự của hàng nghìn đại biểu và các đoàn viên thanh niên.

Cùng chung tay vì một Việt Nam xanh, ngay trong Ngày hội, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan và 2 đại diện Ban Quản lý của “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” và “Chung cư hạn chế rác thải nhựa” đã cùng cam kết thực hiện các mô hình cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa.

ngay hoi thanh nien hanh dong chong rac thai nhua
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (thứ tư từ phải sang) và các đại biểu tham quan các gian hàng tái chế tại triển lãm.
ngay hoi thanh nien hanh dong chong rac thai nhua
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” được triển khai tại chợ Nhớn, tỉnh Bắc Ninh từ năm 2019 – 2020. Trung ương Đoàn tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tập huấn, tuyên truyền, vận động người dân và các chủ quầy hàng thay đổi thói quen sử dụng nhựa và túi nilon trong mua bán qua các hoạt động cụ thể như:

Hướng dẫn bà con khi đi chợ từ chối sử dụng túi nilon bằng cách mang theo túi từ bạt tái chế, làn cói, làn mây, hộp đựng nhiều lần; hướng dẫn đóng gói sản phẩm bằng lá dong, lá chuối, túi xi măng…

Hướng dẫn công nhân vệ sinh chợ thu gom rác có phân loại rác tái chế và rác không tái chế, thực hiện các giải pháp làm chất tẩy rửa bằng các sản phẩm rau củ thừa.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn còn tặng hơn 200 suất quà là các sản phẩm thay thế túi nilon, nhựa dùng một lần cho người dân tại chợ.

ngay hoi thanh nien hanh dong chong rac thai nhua
Mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” được triển khai tại chợ Nhớn.

Mô hình “Chung cư hạn chế rác thải nhựa” được triển khai thí điểm tại Chung cư Cát Tường, TP.Bắc Ninh từ năm 2019 - 2020. Trung ương Đoàn tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền, vận động cư dân tham gia hành động hạn chế rác thải nhựa ngay tại gia đình như từ chối sử dụng nilon khó phân hủy, hạn chế tất cả các sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường…Trung ương Đoàn cũng trao 200 suất quà là các sản phẩm thay thế nilon, nhựa dùng một lần tại chung cư.

ngay hoi thanh nien hanh dong chong rac thai nhua
Các cá nhân, tập thể đạt giải trong Cuộc thi “Hành trình thứ 2 của lốp xe”.

Cũng tại Ngày hội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã trao giải chung kết Cuộc thi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các cá nhân, tập thể xuất sắc trong việc tái chế lốp xe và các nguyên vật liệu triển khai cho các em thiếu nhi.

Cuộc thi do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty Toyota Việt Nam tổ chức từ ngày 31/5 - 31/8/2019 với 100 bài dự thi và huy động sự tham gia của 1.500 đoàn viên, thanh niên từ 21 tỉnh, thành trên cả nước. Chương trình đã thu gom, tái chế được gần 8.000 lốp xe đã qua sử dụng và các nguyên vật liệu khác như bạt, chai nhựa, cốc nhựa, bìa giấy…

Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, tinh thần của Ngày hội thanh niên hành động chống rác thải nhựa sẽ tiếp tục được nhân rộng, tổ chức thường niên trong toàn quốc trong thời gian tới.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục tập trung vào 4 nhóm giải pháp để thực hiện tốt các hoạt động phòng chống rác thải nhựa:

Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi và nhân dân về tác hại của rác thải nhựa, các mô hình phương thức phân loại và ứng phó với rác thải nhựa, hạn chế và giảm thiểu tối đa rác thải nhựa trong các hoạt động học tập, sản xuất của đời sống hàng ngày.

Thứ hai, tiếp tục xây dựng và nhân rộng những mô hình hạn chế rác thải nhựa, đặc biệt phát huy những sáng kiến của thanh niên trong việc sản xuất ra các sản phẩm thay thế, các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa.

Thứ ba, tiếp tục hỗ trợ cho những ý tưởng, sáng kiến, những mô hình khởi nghiệp của thanh niên từ việc tái chế, sản xuất các sản phẩm thay thế từ những nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.

Theo TN&MT
sunshine-group
acif

Đọc nhiều

thaco-truong-hai-auto
evn-npc-50-nam-vi-niem-tin-cua-ban
hoi-thao-bao-ve-moi-truong-nganh-ct-vn
thu-cam-on-bct
dai-ichi
Xem phiên bản mobile