Thứ ba 07/07/2020 10:26

Nhựa siêu nhỏ - "cơn ác mộng" của loài cá

13/11/2019 09:43
Những hạt nhựa siêu nhỏ trôi nổi trên đại dương bỗng trở thành thức ăn của loài cá. Điều này có thể khiến lượng cá trên trái đất giảm đi, gây ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của các loài động vật, trong đó có con người.
WHO: Hạt nhựa siêu nhỏ có trong nước uống không gây hại cho con người Ô nhiễm báo động: Tìm thấy các hạt nhựa siêu nhỏ ở Bắc Cực

Ngày 11/11, các nhà nghiên cứu về cá bột (cá con mới nở) ngoài khơi Hawaii (Mỹ) đã công bố phát hiện đáng lo ngại. Theo đó, những hạt nhựa cực nhỏ lẫn trong rác thải của con người trôi nổi trên biển đã hòa lẫn vào thức ăn của cá con.

Chắc chắn đã có không ít loại cá ăn phải các hạt nhựa này. Và đối với các nhà khoa học thì việc ăn những hạt nhựa sẽ khiến cá con đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn.

nhua sieu nho con ac mong cua loai ca
Hạt nhựa siêu nhỏ hòa lẫn trong thức ăn gây ra cái chết cho cá con.

Ban đầu, các nhà khoa học chỉ muốn nghiên cứu thói quen của một số loài cá bao gồm cá kiếm, cá bay... trong những tuần đầu tiên của chu kỳ sinh trưởng. Tuy vậy, trong lần lấy mẫu thử đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều nhựa hơn là cá. Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science

Hầu hết cá bột ăn những vật chất phù du ở dòng thủy lưu tại vùng biển gần Hawaii. Thế nhưng, sự tồn tại những hạt nhựa siêu nhỏ đe dọa cuộc sống của chúng. Nhóm nghiên cứu đã mổ 658 con cá ấu trùng và ghi nhận 8,6% đã ăn nhựa.

nhua sieu nho con ac mong cua loai ca
Ngay cả loài chim cũng bị chết vì ăn quá nhiều đồ nhựa

Ước tính có 8 triệu tấn nhựa bị đổ xuống đại dương mỗi năm. Loại rác thải này sẽ vỡ thành những hạt nhỏ theo thời gian. Mỗi hạt nhựa có kích thước 5 mm được gọi là microplastic. Chúng có kích thước tương đồng với các loài sinh vật phù du, thức ăn chính của cá con.

Trước đây, cá voi và nhiều loài chim trưởng thành cũng chết sau khi ăn phải một lượng lớn nhựa khó tiêu. Với hệ tiêu hóa chưa hoàn toàn phát triển, cá bột khi ăn hạt nhựa có tỉ lệ tử vong cao hơn gấp nhiều lần.

Ăn nhựa có thể gây tắc nghẽn đường ruột, tích tụ độc tố và suy dinh dưỡng ở cá, từ đó đe dọa hệ sinh thái thức ăn của các sinh vật đại dương và cả con người.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile