Nhà máy gạch tuynel Lương Sơn xây dựng không phép, tác động tiêu cực đến môi trường

22/04/2021 22:06 Địa phương
Do không giải phóng được mặt bằng, Dự án đã được điều chỉnh diện tích sử dụng đất từ 7,4ha xuống còn 6,4ha tại Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 11/3/2020; đồng thời điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến hết tháng 6/2020; hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2021; đầu tư xây dựng các hạng mục, đưa dự án đi vào hoạt động từ tháng 01/2022.
Nhà máy gạch tuynel Lương Sơn xây dựng không phép, tác động tiêu cực đến môi trường

Dự án Nhà máy gạch tuynel Lương Sơn

Công Ty Cổ Phần đầu tư xây dựng sản xuất Minh Bảy (Công ty Minh Bảy) có địa chỉ tại thôn Suối Cỏ, xã Cao Sơn ( Hợp Hòa cũ), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 78/QĐ-UBND ngày 04/10/2017 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc thực hiện Dự án Nhà máy gạch tuynel Lương Sơn tại xã Hợp Hòa và xã Cao Răm, huyện Lương Sơn.

Tới thời điểm hiện tại, Công ty Minh Bảy đã thực hiện việc đầu tư xây dựng các hạng mục, đưa dự án đi vào hoạt động đúng theo giai đoạn nhưng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án, cụ thể là chưa có hồ sơ về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Đồng thời, việc xây dựng khi chưa có phép của Công ty gây sạt lở phần tiếp giáp nghĩa địa của xóm Suối Cỏ, gây ảnh hưởng tới nguồn nước của một số hộ dân gây bức xúc trong nhân dân.

Nhà máy gạch tuynel Lương Sơn xây dựng không phép, tác động tiêu cực đến môi trường
Ông Đinh Công Hân - Chủ tịch UBND xã Cao Sơn trao đổi với phóng viên

Dự án Nhà máy gạch tuynel Lương Sơn đã thành hình khi chưa hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật; dự án này đã có tác động tiêu cực tới môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh; phía UBND xã Cao Sơn đã cho cán bộ kiểm tra và nắm bắt được tình hình thực hiện dự án, đã lập biên bản hiện trạng và có thông tin gửi tới UBND huyện Lương Sơn và đang đợi cấp trên phản hồi.

Trong khi đợi kết quả xử lý của các cấp chính quyền, người dân vẫn đang sống bởi những tác động tiêu cực của dự án, dư luận thì hoài nghi về tính thượng tôn pháp luật xung quanh quan hệ giữa chính quyền địa phương là xã Cao Sơn, Công ty Minh Bảy và UBND huyện Lương Sơn.

Tạp chí Công nghiệp môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động