Thứ tư 15/07/2020 19:20

Nhiều dấu hỏi lớn về Dự án The Eden Rose xây vượt tầng

08/10/2019 10:21
Tìm hiểu thủ tục pháp lý dự án The Eden Rose (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội), PV Tạp chí Công nghiệp Môi trường đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Trì, nhưng chỉ nhận được sự "im lặng".
Hà Nội: Sở Xây dựng kiểm tra hoạt động 8 Đội TTXD quận, huyện Dự án The Eden Rose "cấp phép xây 3 nhưng ra thành 4" chính quyền có biết?

Phản ánh tới Tòa soạn Công nghiệp Môi trường, nhiều khách hàng mua căn hộ liền kề, biệt thự tại dự án The Eden Rose do Công ty Cổ phần Bất động sản Thanh Trì làm đại diện liên danh chủ đầu tư, cho biết trong các văn bản pháp lý của dự án được phê duyệt, dự án này chỉ được phép xây 3 tầng. Tuy nhiên, hợp đồng mua bán nhà được ký với khách hàng lại có thêm một tầng tum.

"Với việc đưa tầng 4 vào để bán, chủ đầu tư đã trục lợi nhiều tỉ đồng khi vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng" - Khách hàng mua căn hộ tên Nguyễn Văn Thắng cho hay.

nhieu dau hoi lon ve du an the eden rose xay vuo t ta ng
Dự án The Eden Rose xây vượt tầng.

Lý giải cho việc xây dựng vượt tầng tại dự án The Eden Rose, trong văn bản phúc đáp khách hàng số 60/2019 ngày 24/5, Công ty Cổ phần Bất động sản Thanh Trì cho rằng, tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở, diện tích xây dựng của nhà ở được thỏa thuận theo thực tế diện tích là 3 tầng + diện tích sàn tầng chống nóng và giá mua bán được xác định dựa trên chi phí xây dựng thực tế 3 tầng + với chi phí xây dựng mái chống nóng áp dụng đơn giá xây dựng là 6 triệu đồng/m2 bao gồm cả thuế VAT.

Liên quan tới nội dung khách hàng mua nhà tại dự án The Eden Rose phản ánh, PV Công nghiệp Môi trường đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Trì, nhưng qua nhiều ngày vẫn không nhận được hồi âm. Để có thông tin phản ánh khách quan, PV nhiều lần liên hệ bằng điện thoại với ông Chử Minh Quân - Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì nhưng vị này cũng "đùn đẩy" xuống vị Phó Chánh văn phòng tên Chử Mạnh Thăng để làm đầu mối trao đổi thông tin.

Theo Luật sư Vũ Văn Biên - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Luật sư An Phước, với phản ánh của người mua nhà đã nêu, chỉ cần kiểm tra hồ sơ, thủ tục pháp lý của dự án thì sẽ rõ dự án có vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng hay không.

Việc kiểm tra thủ tục pháp lý này vô cùng đơn giản. Về nguyên tắc, theo Luật Xây dựng, trước khi dự án khởi công, chủ đầu tư phải gửi tất cả hồ sơ pháp lý về UBND xã/phường, UBND huyện/quận nơi thi công dự án. Ở đây, người mua nhà nhiều lần gửi tố cáo lên UBND huyện nhưng không nhận được giải đáp thì đặt ra nghi vấn, phải chăng UBND huyện Thanh Trì đang cố tình che giấu cho vi phạm, rồi chờ thời gian để hợp thức hoá cho vi phạm nếu có của chủ đầu tư dự án.

Tiếp tục liên lạc với ông Thăng, phóng viên nhận được câu trả lời "chắc như đinh đóng cột" về việc UBND huyện Thanh Trì sẽ trả lời và đăng tải thông tin lên Cổng thông tin điện tử của huyện về những nội dung mà các cơ quan truyền thông quan tâm liên quan đến dự án The Eden Rose trước ngày 5/10/2019. Tuy nhiên, đến nay là 8/10/2019, "vênh" 3 ngày so với khẳng định của vị Phó Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì về việc sẽ cung cấp thông tin cho báo chí… nhưng vẫn "bặt vô âm tín"!

Hành động của UBND huyện Thanh Trì khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có phải UBND huyện Thanh Trì đang cố "ém" thông tin liên quan đến những tồn tại của dự án The Eden Rose? Lãnh đạo huyện này biết hay không biết việc quy hoạch The Eden Rose được xây 3 tầng nhưng lại xây thành 4?

Những câu hỏi này xin được gửi đến cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội để có thể làm rõ vấn đề.

Tại buổi họp báo quý III/2019 của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, từ 1/1/2018, các công trình sai phép, không phép phải khôi phục theo đúng quyết định chứ không còn hình thức phạt cho tồn tại.

Như vậy, trong trường hợp dự án The Eden Rose buộc phải phá dỡ phần sai phạm sẽ làm phát sinh một lượng chất thải rắn xây dựng "khổng lồ", không biết lượng chất thải này sẽ được chủ đầu tư và chính quyền xử lý ra sao?

Đức Trọng
sunshine-group
acif

Đọc nhiều

thu-cam-on
hoi-thao-27
thaco-truong-hai-auto
ctcp-van-khoi-thanh
dai-ichi
Xem phiên bản mobile