Thứ hai 20/01/2020 04:46

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Các địa phương chủ động ứng phó bão số 6

08/11/2019 15:08
Sáng 8/11, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương cần chủ động phương án ứng phó bão số 6.
Bão số 6 di chuyển theo hướng Tây, khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa Bão số 6 diễn biến phức tạp, các địa phương cần chủ động ứng phó Bão số 6 tiếp tục mạnh lên, diễn biễn phức tạp

Sáng 8/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận để triển khai công tác ứng phó bão số 6 – cơn bão được đánh giá là mạnh nhất từ đầu năm.

Bão số 6 có diễn biến phức tạp

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, hồi 7h ngày 8/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/h), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 9/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 114,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15.

Dự báo đến tối 10/11, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa (thời điểm triều ở mức cao trong ngày từ 1,7-2,1m). Khu vực quần đảo Trường Sa và giữa biển Đông có sóng cao từ 7,7 m tới 8,3 m. Vùng biển Quảng Trị đến Ninh Thuận có sóng cao từ 5,5-7,9 m và vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Bắc và Nam Biển Đông có sóng cao trên 5 m.

Ông Mai Văn Khiêm đánh giá, rất hiếm khi Việt Nam phải đối mặt với bão di chuyển từ Tây sang Đông rồi mới quay lại về phía đất liền. Nhiều khả năng bão sẽ đạt cường độ cực đại khi ở khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (đạt cấp 12, giật cấp 14-15).

pho thu tuong trinh dinh dung de nghi cac dia phuong chu dong ung pho bao so 6
Bão số 6 di chuyển theo hướng Tây, khả năng ảnh hưởng các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Các địa phương chủ động phòng tránh bão

Sau khi nghe báo cáo từ các thành viên Ban Chỉ đạo và tại các điểm cầu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá đây là cơn bão mạnh và có diễn biến phức tạp nhất kể từ đầu năm đến giờ.

Đánh giá cao lực lượng chức năng và các địa phương đã chuẩn bị tốt trong ứng phó với cơn bão số 5 vừa qua, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý bão số 6 là cơn bão rất mạnh và có hình thái phức tạp.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải chủ động phương án ứng phó bão số 6 nhằm giảm thiệt hại cao nhất.

pho thu tuong trinh dinh dung de nghi cac dia phuong chu dong ung pho bao so 6
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp sáng 8/11.

Cụ thể, các địa phương và lực lượng chức năng ban hành lệnh cấm biển và chủ động cho học sinh nghỉ học; chủ động di dời, kiên quyết sơ tán người dân trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên biển… đến nơi an toàn.

Bảo đảm an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch; bảo vệ an toàn các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, nhà cửa của dân, gia cố công trình đê biển xung yếu. Có giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân khu vực miền núi và trung du vì đây là khu vực có độ dốc lớn, dễ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Đối với các phương tiện hoạt động trên biển, Phó Thủ tướng đề nghị thành viên của Ban Chỉ đạo và các Bộ, ngành, địa phương đặc biệt phải bảo đảm an toàn trên biển, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền để yêu cầu họ vào nơi tránh trú.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc thực hiện phương án phòng tránh bão. Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT cùng địa phương có trách nhiệm bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, điều tiết nước trong hồ chứa cho thủy điện và thủy lợi. Bộ GTVT hỗ trợ 1-2 tàu vào Bình Định để hỗ trợ địa phương

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý các cơ quan chức năng cần theo dõi diễn biến cơn bão để phối hợp với bộ ngành, địa phương trong việc chỉ đạo ứng phó với phương châm 4 tại chỗ.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile