Phú Thiện (Gia Lai): Anh Siu Nghiệp, người Dân tộc thiểu số Gia Rai thành công với mô hình nuôi dế thương phẩm
Từ việc nuôi một đến hai chuồng nuôi thử nghiệm thì cho tới nay anh đã nhân rộng thành 12 chuồng. Anh Siu Nghiệp cho biết thời gian nuôi dế từ lúc nuôi cho tới lúc thu hoạch chỉ khoảng hai tháng, cho năng suất mỗi chuồng từ 8 đến 10kg dế thương phẩm, với giá thị trường hiện giờ khoảng 200 ngàn đồng một kg thì mỗi chuồng cho thu nhập từ 1,6 đến 2 triệu đồng, với quy mô 12 chuồng như hiện nay thì mỗi đợt thu hoạch cho thu nhập từ 20 đến 24 triệu đồng, mỗi năm anh thu hoạch từ 4 đến 5 đợt.
Anh Siu Nghiệp cho biết: "Nuôi dế không mất nhiều thời gian mỗi ngày chỉ mất khoảng 10 đến 15 phút để phun sương giữ độ ẩm cho chuồng và bỏ thức ăn cho dế. Mỗi ngày cho dế ăn 2 lần sáng và chiều. Để đảm bảo chuồng nuôi khô thoáng, anh dùng lá chuối khô và vỉ trứng gà làm chỗ cho dế trú ngụ. Còn đối với nguồn thức ăn của dế khá dễ kiếm như là lá mì, lá chuối, cây mía, cám gạo, cám viên…";
Theo anh Nghiệp, thị trường tiêu thụ dế thương phẩm rất rộng. Ngoài các quán nhậu trên địa bàn huyện, anh còn xuất bán cho khách hàng tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Đà Nẵng… Hiện tại với quy mô 12 chuồng thì sản lượng dế cung cấp ra thị trường không đủ cho nên thời gian tới anh sẽ đầu tư làm thêm chuồng nuôi mới để đảm bảo nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Ngoài việc mở rộng quy mô chuồng trại tại gia đình, anh rất mong đoàn viên, thanh niên tại địa phương liên kết triển khai nuôi dế thương phẩm. Anh sẵn sàng hỗ trợ con giống cũng như tư vấn kỹ thuật để các bạn triển khai mô hình, phát triển kinh tế gia đình.
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO