Thứ năm 15/04/2021 00:38

PTC2: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải

27/11/2020 09:27
Công ty Truyền tải điện 2 - PTC2 (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia- EVNNPT) quản lý, vận hành đường dây truyền tải với hơn 70% cung đường nằm trên địa bàn rừng núi hiểm trở, đi lại khó khăn. Với quan điểm càng giám sát chặt, để công trình đạt chất lượng tốt nhất nên PTC2 luôn dành mối quan tâm đặc biệt để đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải.
Trạm biến áp không người trực: Bước đột phá của truyền tải điện
ptc2 day manh ung dung khoa hoc cong nghe trong quan ly van hanh luoi dien truyen tai
Đoàn công tác của EVN kiểm tra ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý vận hành đường dây truyền tải của PTC2.

Ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2 cho biết, từ tháng 12/2019, PTC2 đã triển khai thực hiện việc lắp đặt camera quan sát trên đường dây để hỗ trợ cho công tác kiểm tra tuyến đường dây từ xa. Nhận thấy hiệu quả và khả năng áp dụng cao của camera đường dây đối với công tác giám sát đường dây theo chuyên đề, PTC2 đã cho lắp đặt camera tại tất cả các Truyền tải điện trực thuộc. Đến nay, trên lưới PTC2 quản lý đã lắp đặt được 31 camera quan sát, kết nối về phòng Điều độ của công ty để theo dõi hiện trạng và chỉ đạo xử lý từ xa khi có các bất thường trên tuyến đường dây. Cùng với đó, đơn vị đã trang bị 17 thiết bị bay các loại (Altura Zenith ATX8, Phantom Series, Mavic 2 Zoom, thiết bị tự lắp ráp – “Rồng lửa”). Các thiết bị bay giúp quan sát khu vực đường dây bao quát hơn, từ đó nhìn nhận và đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến vận hành đường dây tốt hơn.

Vừa qua, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại PTC2 về công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Đoàn đã tới hiện trường để giám sát các thiết bị bay UAV, Flycam do các kỹ sư PTC2 điều khiển thực hiện kiểm tra, giám sát thiết bị trên hệ thống đường dây 500kV, kiểm tra an toàn hành lang lưới điện, việc ứng dụng thiết bị bay Rồng lửa (do Công ty tự lắp ráp) để xử lý đốt cháy các dị vật vướng vào đường dây như diều, bạt,... mà không cần cắt điện để xử lý.

Đoàn công tác cũng quan sát hệ thống các camera giám sát trực tuyến đường dây trên toàn tuyến đường dây nhằm phát hiện các nguy cơ ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống như: cháy rừng, xâm phạm hành lang tuyến, các nguy cơ sạt lở do mưa bão, phát hiện các sự cố do sét,...

Đoàn công tác đã đánh giá cao sự chủ động ứng dụng khoa học công nghệ của PTC2 trong sản xuất; biểu dương lãnh đạo đơn vị đã rất quan tâm trong chỉ đạo thực hiện, có nhiều giải pháp, sáng kiến áp dụng hiệu quả mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giảm công sức lao động nặng nhọc, rủi ro cho công nhân trong quản lý vận hành. Việc ứng dụng khoa học công nghệ cũng đã kịp thời phát hiện và ngăn ngừa các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống.

Minh Loan
Xem phiên bản mobile