Quảng Nam: Nông dân đồng Trà Cố đau đáu nỗi lo mất mùa

09/08/2021 10:08 Địa phương
Những thửa ruộng bậc thang không bằng phẳng, manh mún, khó khăn trong việc đưa nước về tưới tiêu đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của nông dân hai thôn Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 5 (thuộc xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Nhiều năm nay, bà con nhân dân hai thôn nói trên đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp, chính quyền, mong sớm có chủ trương khắc phục đồng ruộng để bà con yên tâm tiếp tục sản xuất.

Nhiều năm liền, các vụ mùa sản xuất của người dân hai thôn Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 5 cho năng suất lúa thấp, trong khi đó chi phí vật tư nông nghiệp, thuê máy móc ngày càng tăng và công sức nông dân bỏ ra trong mỗi vụ mùa là rất lớn. Vì vậy, thu nhập dựa vào làm nông ngày càng khó khăn.

Khu vực đồng Trà Cố có khoảng 17 ha, thực trạng những thửa ruộng hiện nay có sự chênh lệch về độ cao khá lớn. Theo quan sát, những cánh đồng lân cận thuộc xã Điện Thắng Nam và Điện Nam Bắc đã được cải tạo thành những cánh đồng lớn, ruộng màu bằng phẳng, thẳng tắp, sản xuất vô cùng thuận lợi. Từ đó, cây lúa được phát triển tốt, xanh mướt, cho năng suất cao.

quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat mua
Những cánh đồng lớn xanh mướt, thẳng tắp đã được cải tạo của các vùng lân cận

Trong khi đó, tại khu vực ruộng thuộc hai thôn Thanh Quýt 4, Thanh Quýt 5 ruộng nhiều bậc thang, cao hơn so với những thửa ruộng lân cận, sản xuất manh mún, tình trạng thiếu nước, khô hạn thường xuyên diễn ra; việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất tại những cánh đồng này rất khó khăn, tốn nhiều chi phí.quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat mua

quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat mua
Những thửa ruộng bậc thang, quá cao, khó lấy nước nên thường khô hạn kéo dài

Tình trạng mất mùa, giảm năng suất và sản lượng, hiệu quả kinh tế thấp xảy ra trong nhiều năm qua. Đó cũng chính là nguyên do dẫn đến không ít nông dân của hai thôn đã bỏ hoang ruộng, cho cỏ mọc tràn lan, hoặc có làm thì cũng khoán cho tự nhiên, cho trời đất.quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat mua

quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat mua
Nhiều diện tích ruộng bị bỏ hoang, khô cằn, cỏ mọc tràn lan

Lẽ ra diện tích đất đó nếu được quy hoạch, cải tạo bằng phẳng, thuận lợi trong việc lấy nước tưới tiêu thì hẳn nhiên đã trở thành những ruộng lúa xanh ngút ngàn. Nhưng thực tế hiện nay thì hoàn toàn ngược lại, ruộng cao, khó khăn trong việc lấy nước và giữ nước, hơn nữa các loại chuột bọ, ốc bươu vàng thường xuyên quấy phá, dẫn đến cây lúa vàng ươm, cháy lá, không phát triển được. Năng suất, chất lượng mỗi vụ mùa cũng từ đấy giảm đi, đời sống người dân dựa vào cây lúa gặp khó khăn, nhiều người thậm chí còn chẳng mặn mà trồng lúa trên những thửa ruộng đó nữa.

Ông Nguyễn Văn Minh, một người dân tại thôn Thanh Quýt 4, là người có ruộng canh tác trên khu vực đồng Trà Cố cho biết: “Ruộng nhà tôi và một số hộ trong thôn ở vị trí cao hơn các ruộng bên cạnh, bà con chúng tôi chủ yếu nhờ vào cây lúa làm nguồn thu nhập chính, thế nhưng nhiều năm nay luôn gặp khó khăn về nước tưới, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chuột bọ quấy phá, nên chất lượng cây lúa kém, năng suất thì thấp hơn nhiều so với các khu vực khác. Các vụ mùa đúng vào thời điểm nắng nóng kéo dài lại càng khó khăn hơn, vì thế nhiều người đã bỏ hoang ruộng, không canh tác”.

quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat mua
Thiếu nước cộng thêm chuột bọ, ốc bươu vàng quấy phá nên cây lúa thường héo ngọn, còi cọc

quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat muaTình trạng nông dân bỏ hoang ruộng, không tham gia sản xuất mỗi vụ mùa vẫn tiếp diễn, không chỉ lãng phí tài nguyên đất mà còn gây hoang hóa đất, mất an ninh lương thực. Đồng thời kéo theo những hộ khác cũng bỏ ruộng theo vì không thể sản xuất đơn lẻ. Do đó, tỉnh Quảng Nam cần có giải pháp hợp lý để người dân có thể yên tâm quay trở lại sản xuất.

Được biết, bà con nhân dân hai thôn Thanh Quýt 4, Thanh Quýt 5 đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến các cấp Chính quyền cho tiến hành cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng tại khu vực đang sản xuất khó khăn. Chính quyền đã nhiều lần tổ chức họp dân để bàn phương án cải tạo, chỉnh trang cho phù hợp. Tuy nhiên, đã hơn 3 năm rồi xứ đồng Trà Cố vẫn trong tình trạng ruộng bậc thang, nơi quá cao, chỗ quá thấp.

quang nam nong dan dong tra co dau dau noi lo mat mua
Đơn kiến nghị của người dân hai thôn Thanh Quýt 4, Thanh Quýt 5 gửi chính quyền mong sớm có chủ trương cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng

UBND thị xã Điện Bàn đã gửi tờ trình đến UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin chủ trương lập phương án cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng để thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp tại thôn Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 5 (xã Điện Thắng Trung). UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tham mưu, giải quyết và Sở cũng đã có Báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có văn bản thống nhất chủ trương thực hiện.

Cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng sẽ đã đem lại bộ mặt mới cho sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây lúa. Nguyện vọng của bà con nhân dân hai thôn nói trên là mong tỉnh sớm có chủ trương thực hiện cải tạo đồng ruộng để nỗi lo mất mùa không còn thường trực như bây giờ nữa.

N. Nhàn, N. Cường

Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động