Sông Đa Nhim kêu cứu: Bài 1, môi trường bị tác động nghiêm trọng

16/09/2022 14:06 Tác động môi trường
CNMT - Sạt lở diễn ra thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng do tác động của việc khai thác khoáng sản trong những năm qua đã khiến dòng sông Đa Nhim (khu vực chảy qua thị trấn Thạnh Mỹ và xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) liên tục mở rộng. Theo đó, diện tích đất sản xuất của người dân 2 bên bờ sông cũng dần “biến mất”.
Sông Đa Nhim kêu cứu: Bài 1, môi trường bị tác động nghiêm trọng
Hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân địa phương bị sạt lở do bị tác động từ hoạt động khai thác cát tại sông Đa Nhim

Một người dân đã gắn bó gần cả đời người với dòng sông Đa Nhim - ông L.N (ngụ xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương) cho biết: “Tôi là người sinh ra và lớn lên tại địa phương nên dòng sông Đa Nhim này tôi hiểu rõ như lòng bàn tay của mình. Ngày trước, dòng sông chảy qua khu vực này rất nhỏ và cạn, có khi xe bò chở mía, chở rau củ có thể đi qua được. Tuy nhiên đến nay, sau khi có công ty đến khai thác cát, dòng sông đã sâu đến 4 - 5 m. Đặc biệt, dòng sông đã mở rộng ra so với trước đây hàng chục lần bởi hiện tượng sạt lở do khai thác cát.

Ngày trước dòng sông chỉ rộng vài chục mét, nay đã rộng ra vài trăm mét khiến cho đất canh tác của bà con càng ngày càng bị thu hẹp. Vì dòng sông thường xuyên sạt lở nên tôi phải trồng rất nhiều chuối ven bờ để giữ đất, tuy nhiên nếu tình trạng này không được khắc phục chẳng biết có giữ nổi hay không?…”.

Sông Đa Nhim kêu cứu: Bài 1, môi trường bị tác động nghiêm trọng
Người dân bức xúc vì nhiều diện đất canh tác bị xâm hại bởi hoạt động khai thác cát trên sông Đa Nhim (hình cắt từ video clip)

Cũng theo ông L.N, sông Đa Nhim trước đây vốn rất nhiều tôm, cá. Nhưng từ khi có hoạt động khai thác cát, môi trường sống bị tác động quá mức khiến không ít lần cá chết nổi trắng dòng và đến nay thì số lượng tôm, cá trên dòng sông này chẳng còn lại bao nhiêu.

Tại thị trấn Thạnh Mỹ và xã Ka Đơn (huyện Đơn Dương), nhiều người dân cũng cho biết, tình trạng khai thác cát tại sông Đa Nhim đã khiến dòng sông sạt lở nghiêm trọng. Nhiều diện tích đất sản xuất hoa màu người dân đã bị dòng sông “nuốt chửng”.

Sông Đa Nhim kêu cứu: Bài 1, môi trường bị tác động nghiêm trọng
Tàu hút cát hoạt động trên sông Đa Nhim

“Việc khai thác cát tại sông Đa Nhim diễn ra từ hàng chục năm nay. Lúc đầu chỉ khai thác thủ công nên ít bị sạt lở. Sau này họ dùng máy móc, tàu lớn hút liên tục, có khi sát bên bờ khiến cho dòng sông sạt lở nghiêm trọng. Theo sự tính toán của người dân, có đến 50 - 60 ha đất nông nghiệp của người dân ven bờ đã bị dòng sông nuốt chửng. Khi người dân khiếu kiện thì công ty khai thác cát đền bù diện tích sạt lở với giá rẻ mạt hoặc đề nghị mua lại luôn diện tích đất ven bờ của người dân”.

Sông Đa Nhim kêu cứu: Bài 1, môi trường bị tác động nghiêm trọng
Tàu hút cát hoạt động trên sông Đa Nhim

Qua ghi nhận thực tế hai bên bờ sông Đa Nhim (thuộc thị trấn Thạnh Mỹ và xã Ka Đơn), phát hiện nhiều khu vực có dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng, sông ăn sâu vào bờ hàng chục mét, chiều dài đến vài trăm mét, trong đó có nhiều khu vực dấu vết sạt lở vẫn còn rất mới. Bên cạnh đó, không ít khu vực đất sản xuất của người xuất hiện những vết nứt đang chực chờ đổ ập xuống lòng sông trước sự bất lực của người dân.

Nhóm PV

Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động