Thứ bảy 15/08/2020 00:43
Xã Hoằng Thắng (Hoằng Hoá):

Tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân

03/04/2020 11:46
Xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, nên hàng năm, Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Hoằng Thắng đã xây dựng Nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện các mô hình sản xuất có thu nhập cao.
Hoằng Thắng: Nâng cao chất lượng giáo dục, khám chữa bệnh cho người dân

Xã Hoằng Thắng thuộc vùng Đông Nam huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cách huyện lỵ 3km, cách thành phố Thanh Hóa theo hướng Tây Nam khoảng 10km. Xã có diện tích tự nhiên là 582,07ha trong đó: đất nông nghiệp là 399,87ha; đất thổ cư 79,09ha; đất chuyên dùng 91,56ha; đất khác 11,55ha.

Nơi đây, xưa kia là vùng hoang địa và giáp biển, thủy triều lên xuống thành dòng chảy tạo thành sông Cung (sông Choán). Khi biển lùi xa, phù sa bồi đắp và lắng đọng để lại một vùng lầy lội. Qua quá trình bồi tụ của thiên nhiên, cùng với sức lao động sáng tạo của nhiều thế hệ người dân Hoằng Thắng, vùng đất này đã trở thành thành một nơi phát triển nông nghiệp, mang lại giá trị cao, là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân trong vùng.  

Trong năm 2019 vừa qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Thắng đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ giống cây trồng và đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, theo hướng giảm dần diện tích trồng lúa và cây trồng giá trị thấp, chỉ đạo người dân tích tụ ruộng đất để liên kết sản xuất cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: Khoai tây, bí xanh, dưa hấu... và đã gặt hái được nhiều thành công. Với tổng diện tích gieo trồng cả năm là 828,5 ha, năng suất lúa bình quân đạt 52,5 tạ/ha, ngô đạt 57,5 tạ/ha, lạc 27,5 tạ/ha, dưa hấu, bí xanh 230 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực cả xã  năm 2019 đạt 2.162,5 tấn; giá trị sản xuất ngành trồng trọt đạt 46,5 tỷ đồng.

tap trung phat trien kinh te nang cao thu nhap cho nguoi dan
Hoằng Thắng thực hiện chuyển đổi thành công mô hình trồng dưa hấu
tap trung phat trien kinh te nang cao thu nhap cho nguoi dan
Mô hình trồng khoai tây

Bên cạnh đó, Hoằng Thắng luôn thực hiện đúng các quy trình, đảm bảo tiến độ về thời gian tiêm phòng cho gia súc, gia cầm theo kế hoạch, nên giá trị sản xuất ngành chăn nuôi cũng tương đối cao, đạt 14,6 tỷ đồng.

Về lĩnh vực thủy sản, các năm vừa qua, Hoằng Thắng đã triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo các giải pháp khắc phục khó khăn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2019, tổng giá trị thu nhập từ ngành nghề khai thác thủy sản là 5,46 tỷ đồng.

Nhằm phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, Hoằng Thắng cũng luôn chú trọng nâng cao các hoạt động dịch vụ - thương mại; mở rộng các nghề thủ công trên địa bàn như: nghề mộc, nề, nấu rượu, cơ khí... Vì thế kinh doanh dịch vụ, thương mại của xã rất phát triển và tăng trưởng khá, kết quả giá trị sản xuất dịch vụ - thương mại đạt 215,8 tỷ đồng; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp – xây dựng năm 2019 đạt 101,6 tỷ đồng.

tap trung phat trien kinh te nang cao thu nhap cho nguoi dan
Đường giao nông thôn được bê tông hóa (ảnh minh họa).

Kinh tế phát triển, người dân Hoằng Thắng ngày càng tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động văn hoá xã hội của địa phương, nhất là phong trào xây dựng Nông thôn mới. Nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, cùng nhau góp công, góp sức làm mới, tu sửa những con đường giao thông trong xã, đường giao thông nội đồng; đóng góp hàng nghìn công lao động bê tông hóa 100% đường giao thông nông thôn; nâng cấp, tu sửa trường học, trạm y tế và các công trình phúc lợi khác. Nâng cao nhận thức về bảo vệ cảnh quan môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư’’.

 Những kết quả đạt được từ công tác lãnh đạo trong phát triển kinh tế xã hội của Đảng ủy, Chính quyền địa phương xã Hoằng Thắng đã tiếp tục nâng cao niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền; khơi dậy tính tiên phong của cán bộ đảng viên và sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân. Tin rằng, với giải pháp đề ra sát, đúng, phù hợp với thực tế của địa phương, kinh tế xã hội của Hoằng Thắng sẽ ngày càng phát triển, là tiền đề quan trọng để xã trở thành Nông thôn kiểu mẫu thành công.

Kim Nguyên
Xem phiên bản mobile