Tháp Thần Nông hình hạt lúa khổng lồ tại Bắc Ninh đạt kỷ lục châu Á

01/12/2023 07:15 Kinh tế, xã hội
Tháp Thần Nông đặt ngay tại vị trí trung tâm Khu sinh thái Đông Đô thuộc xã Lâm Thao, Lương Tài (Bắc Ninh) được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng; tổng khối lượng của tháp khoảng 130 tấn, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông kiên cố...
Tháp Thần Nông hình hạt lúa khổng lồ tại Bắc Ninh đạt kỷ lục châu Á
Quang cảnh tại Lễ công bố và trao bằng công nhận kỷ lục châu Á, cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông diễn ra tối 30/11 tại Bắc Ninh.

Tối 30/11, trong khuôn viên của khu du lịch sinh thái Đông Đô Village (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra Lễ công bố và trao bằng công nhận kỷ lục châu Á, cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông.

Tháp Thần Nông đặt ngay tại vị trí trung tâm Khu sinh thái Đông Đô, được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng. Tổng khối lượng của tháp khoảng 130 tấn, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố cùng hệ thống cầu thang đi lên tháp.

Quanh tháp được trang trí bằng trục đá kéo lúa, cối đá xay lúa… nhằm tạo ra một không gian gắn liền với nền văn hóa lúa nước.

Tháp Thần Nông hình hạt lúa khổng lồ tại Bắc Ninh đạt kỷ lục châu Á
Tháp Thần Nông hình hạt lúa khổng lồ tại Bắc Ninh đạt kỷ lục châu Á
Tổng khối lượng của tháp khoảng 130 tấn, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố cùng hệ thống cầu thang đi lên tháp.

Trong tương lai, cùng với tháp Thần Nông, hệ thống vườn cối đá sinh thái trong khuôn viên Khu sinh thái Đông Đô Village với diện tích 20.000m2 sẽ là nơi hiện diện, tái tạo những tinh túy của văn hóa Kinh Bắc và của Việt Nam.

Theo đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ý tưởng độc đáo xây dựng biểu trưng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, đất nước của lúa nước đã giúp bảo tháp Thần Nông xác lập kỷ lục Việt Nam cách đây hơn 1 năm và tiếp tục được vinh danh với kỷ lục ở phạm vi châu Á.

Việc xây dựng tháp bằng cối đá là thách thức rất lớn trong quá trình thi công. Đơn vị thi công phải lựa chọn những cối đá có kích thước tương tự nhau và vận chuyển lên cao. Với sự trợ giúp của kiến trúc sư Nguyễn Sánh, một nghệ nhân nổi tiếng trong việc khảo cứu, phục dựng các không gian văn hoá xưa cũ, ý tưởng xếp những chiếc cối đá nặng nề thành Tháp Thần Nông - vị thần của nền nông nghiệp lúa nước đã thành hiện thực.

Khu sinh thái Đông Đô được xây dựng với các dịch vụ đa năng với các khu trò chơi, khu nghỉ ngơi thư giãn và các khu trải nghiệm. Trong đó, điểm nhấn là hệ thống vườn cối đá sinh thái với hơn 3.000 hiện vật liên quan đến cối đá, trục đá cũ do ông Trần Văn Toản, Chủ tịch HĐTV Công ty dành nhiều thời gian, công sức sưu tập.

Tháp Thần Nông hình hạt lúa khổng lồ tại Bắc Ninh đạt kỷ lục châu Á
Ông Trần Văn Toản - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam.

Ông Toản cho biết, khi sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, tại nhiều vùng quê, những chiếc cối đá, trục đá, cối xay lúa bị vứt bỏ. Vì vậy, ông lên ý tưởng, dành nhiều thời gian, tiền bạc để sưu tầm những chiếc cối đá, xây dựng khu trưng bày.

Ông muốn lưu giữ, bảo tồn nét văn hoá của những vùng quê, của nền văn hoá nông nghiệp, lưu giữ ký ức của một thế hệ, một giai đoạn văn hóa lịch sử của miền quê Bắc Bộ.

Trước đó, ngày 20/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức Sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52, Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam (2013 - 2023). Dịp này, Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (Bắc Ninh) vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam: Tháp Thần Nông - Tháp cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động