Thứ năm 05/08/2021 09:15

Thiết kế cửa hàng xăng dầu phải tuân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

27/07/2020 21:08
Từ ngày 01/01/2021, yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu phải được thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định tại Thông tư 15/2020/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 30/6 vừa qua.
Hướng dẫn khoảng cách xây dựng cửa hàng xăng dầu đến các công trình công cộng
thiet ke cua hang xang dau phai tuan theo quy chuan ky thuat quoc gia
Bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường.

Theo đó, yêu cầu chung vị trí xây dựng, neo đậu cửa hàng xăng dầu, các dịch vụ tiện ích thuộc cửa hàng xăng dầu phải đảm bảo yêu cầu an toàn giao thông, xây dựng, vệ sinh môi trường, phòng cháy và chữa cháy; việc sử dụng các thiết bị công nghệ để thanh toán phải được thực hiện ngoài vùng nguy hiểm hoặc các thiết bị là loại phòng nổ; đối với cửa hàng xăng dầu có kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đóng chai trong khu vực cửa hàng, phải tuân thủ các quy định về yêu cầu an toàn tại TCVN 6223:2017 Cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG); cửa hàng xăng dầu phải xây dựng phương án phòng ngừa sự cố tràn dầu theo quy định của pháp luật; tuân thủ các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Ngoài ra, đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất: đường và bãi đỗ xe dành cho xe ra vào mua hàng và nhập hàng phải đảm bảo các yêu cầu: Chiều rộng một làn xe đi trong cửa hàng không nhỏ hơn 3,5 m. Đường hai làn xe đi không nhỏ hơn 6,5 m; Bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường; Cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không nhỏ hơn 2,2m (so với cốt nền sân bên trong cửa hàng) bằng vật liệu không cháy; Khu vực đặt cột bơm xăng dầu nếu có mái che bán hàng, chiều cao của mái che không nhỏ hơn 4,75m.

Về bể chứa xăng dầu: Thông tư quy định, đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất, không được lắp đặt bể chứa xăng dầu nổi trên mặt đất; Không được lắp đặt bể chứa xăng dầu và hố thao tác trong hoặc dưới các gian bán hàng; xung quanh bể chứa phải phủ cát hoặc đất mịn với chiều dày không nhỏ hơn 0,3m.

Một điểm đáng chú ý của Quy chuẩn mới là tại các cửa hàng xăng dầu phải có biển cấm sử dụng điện thoại di động ở các vị trí dễ thấy, dễ đọc bên cạnh nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, biển cấm lửa.

Cửa hàng xăng dầu phải được trang bị đủ số lượng phương tiện chữa cháy ban đầu phù hợp để chữa cháy theo quy định tại TCVN 3890:2009.

Căn cứ vào tính chất nguy hiểm của các chất, vật liệu trong từng hạng mục của cửa hàng để trang bị, bố trí phương tiện chữa cháy phù hợp.

Phương tiện, dụng cụ chữa cháy phải đảm bảo bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy sử dụng, không cản trở lối thoát nạn, lối đi và các hoạt động khác; tránh mưa, nắng và sự phá hủy môi trường.

Ngoài ra, tại các cửa hàng xăng dầu, việc sử dụng các thiết bị công nghệ để thanh toán

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Mai Hoa
Xem phiên bản mobile