Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên

07/07/2024 13:00 Chính trị
Sáng nay, ngày 07/7, trong chương trình công tác tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới dự lễ khánh thành đường nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn 2) và lễ khởi công dự án đường Tân Phúc-Võng Phan, đây là hai dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Hưng Yên.

Cùng tham dự sự kiện có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
đường nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn 2)

Khánh thành đường nối hai cao tốc trọng điểm vùng Đồng bằng sông Hồng

Báo cáo quá trình triển khai thực hiện Dự án tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lê Huy cho biết: Dự án tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình dài gần 24 km, nhằm nâng cao khả năng khai thác của hai tuyến cao tốc và giảm áp lực giao thông qua Thủ đô Hà Nội, Dự án có vai trò quan trọng trong vùng lõi kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là động lực phát triển khu vực Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội, của tỉnh Hưng Yên và các tỉnh Hà Nam, Thái Bình.

Dự án phần lớn nằm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, được Bộ Giao thông vận tải quyết định đầu tư, phân cấp cho tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thi công.

Đoạn qua tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, chia làm 2 giai đoạn, quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/h. Đến nay, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Tuyến đường giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ với cao tốc Hà Nội-Hải Phòng tới 30 phút so với đi cầu Yên Lệnh và Quốc lộ 39 đồng thời tạo động lực cho phát triển công nghiệp cho địa phương hai bên hành lang tuyến đường. Theo quy hoạch, tuyến đường sẽ được nâng cấp lên thành đường cao tốc sau năm 2030.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ khánh thành đường nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn 2)

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tỉnh Hưng Yên có nhiều địa điểm "gần Hà Nội hơn cả Hà Nội", tiềm năng phát triển rất lớn, nhưng vấn đề là phải có đường kết nối. Cá nhân Thủ tướng đã nhiều lần chia sẻ với lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ về việc cần thiết đầu tư tuyến đường kết nối cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, tuyến đường Tân Phúc-Võng Phan và con đường di sản sông Hồng, có 3 tuyến đường này thì chắc chắn Hưng Yên sẽ phát triển mạnh.

Các tuyến đường này sẽ góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nâng tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược của tỉnh trong phát triển giao thông, kết nối vùng, kết nối quốc gia, mở rộng không gian phát triển mới, giá trị gia tăng của đất, mở ra các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ mới, giảm chi phí logistics, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, đóng góp cho tăng trưởng bền vững, lâu dài của tỉnh và khu vực.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hưng Yên có vị trí địa lý, điều kiện thiên nhiên thuận lợi, để phát triển mạnh thì điều rất quan trọng là phải kết nối giao thông vùng, giao thông cả nước và với quốc tế. Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy giai đoạn phát triển nhanh nhất là giai đoạn đầu tư phát triển mạnh hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông.

Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Hưng Yên đã thi công giai đoạn 2 vượt tiến độ 8 tháng, trước hết là nhờ giải phóng mặt bằng nhanh. Theo Thủ tướng, có được điều này phải cảm ơn nhân dân đã nhường mặt bằng, nơi ở, nơi sản xuất kinh doanh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị (chính quyền, các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội) dưới sự lãnh đạo của cấp ủy.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành đường nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn 2)

Khởi công tuyến đường giúp “khơi mở” kinh tế 3 huyện phía nam

Cũng trong chương trình làm việc tại Hưng Yên, Thủ tướng đã tới dự lễ khởi công và động viên, tặng quà đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tuyến đường Tân Phúc-Võng Phan.

Tuyến đường dài 29,2 km, có tổng mức đầu tư 2.986,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Hưng Yên và được xác định là công trình chào mừng Đại hội XX Đảng bộ tỉnh.

Tuyến đường đi qua địa bàn của 14 xã thuộc 3 huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ, được xem là "trục xương sống" thứ 3 của tỉnh này sau tuyến Quốc lộ 39 và đường nối 2 cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và Cầu Giẽ-Ninh Bình. Thời gian thi công dự án 720 ngày.

Để triển khai dự án, tỉnh Hưng Yên phải giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 175 ha. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 87%, bảo đảm đủ điều kiện cho các đơn vị sau khi thi công có thể triển khai tiếp tục công việc phục vụ dự án.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại lễ khởi công dự án đường Tân Phúc - Võng Phan

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng vui mừng dự lễ khởi công tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, hiệu quả và khả thi cao đối với việc "phá thế độc đạo" của 3 huyện khó khăn nhất của Hưng Yên là Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ.

Thủ tướng tin tưởng sau khi có con đường này, 3 huyện sẽ "đi sau nhưng về trước", phát huy được các tiềm năng, lợi thế của địa phương, mở ra các khu công nghiệp, khu dịch vụ, khu đô thị, nâng cao giá trị gia tăng của đất đai, kết nối kinh tế liên tỉnh, liên vùng, góp phần hình thành hệ thống giao thông hiện đại trong vùng Đồng bằng sông Hồng, thúc đẩy Hưng Yên và cả vùng phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hưng Yên tiếp tục tập trung hoàn thành nhanh việc giải phóng phần mặt bằng còn lại, làm tốt công tác tái định cư; sau khi có mặt bằng thì nhà thầu tập trung thi công "3 ca 4 kíp", "vượt nắng thắng mưa", "ăn tranh thủ ngủ khẩn trương", "làm việc xuyên lễ xuyên Tết xuyên ngày nghỉ", phát huy điều kiện thuận lợi từ địa hình bằng phẳng, khắc phục khó khăn liên quan đến nguyên vật liệu, cố gắng hoàn thành dự án vào tháng 9/2025, nâng cao chất lượng, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Lãnh đạo tỉnh, cấp ủy, chính quyền cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ, công nhân thực hiện các công trình trọng điểm, trong đó có tuyến đường này; tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc. Ban Quản lý dự án phát huy tinh thần trách nhiệm, bảo đảm tốt nhất điều kiện thi công cho nhà thầu, điều kiện sinh hoạt cho công nhân và quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã nhường mặt bằng cho dự án, phấn đấu ít nhất phải bằng và cao hơn nơi ở cũ.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát triển bài bản, bền vững, hài hòa, bảo vệ môi trường; nghiên cứu không làm hàng rào cứng cạnh các tuyến đường mà làm hàng rào mềm như các kênh, mương, hồ nước…, bố trí hệ thống cây xanh để có cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu ấn nút khởi công dự án đường Tân Phúc - Võng Phan

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên cho biết: “Đảng Bộ và chính quyền tỉnh Hưng Yên sẽ tích cực trong chỉ đạo, phối hợp với nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho công tác thi công dự án và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ Chính phủ và sự phối hợp của các bộ, ngành với công tác quy hoạch, đầu tư, thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh".

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư tỉnh uỷ Hưng Yên phát biểu tại lễ khánh thành tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Tại các sự kiện, Thủ tướng đã tặng quà động viên cán bộ, công nhân thi công tại các công trình.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành và khởi công các dự án giao thông trọng điểm tỉnh Hưng Yên
Nguyễn Quang
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động