Thứ tư 07/06/2023 13:36
Dòng sự kiện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan trước bão Noru

26/09/2022 13:49
Sáng 26/9, phát biểu mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian chỉ đạo về công tác ứng phó với bão Noru (bão số 4).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, sức gió có thể đạt tới cấp 13-14, giật cấp 17, tốc độ di chuyển nhanh.

Dự báo, chiều tối ngày 27/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

Trước lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại cơn bão Durian xuất hiện cuối năm 2006 đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, với khoảng 10.000 tỷ đồng ở thời điểm đó.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan trước bão Noru
Theo Thủ tướng Chính phủ, hiện tại dù “Trời quang mây tạnh” các địa phương cũng không được lơ là với bão Noru

Do vậy, Thủ tướng nhấn mạnh các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, nhất là tỉnh, thành phố miền Trung phải tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Thủ tướng cũng cho biết ông vừa gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố miền Trung và được báo cáo là ở nhiều nơi vẫn "trời quang mây tạnh". Điều này có thể khiến nhiều người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đồng thời không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến của bão. Trong đó, các đơn vị cần khẩn trương rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú; rà soát kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn hồ đập, lồng bè nuôi trồng thủy sản; ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt sau bão…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan trước bão Noru
Công điện của Thủ tướng về phòng chống bão Noru (Đồ hộ Thông tấn xã Việt Nam)

Thủ tướng nêu rõ các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa, bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản của người dân, của Nhà nước trong bối cảnh thời tiết, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan, bất thường, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, hết sức quan tâm một số nhiệm vụ như khẩn trương rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú; rà soát kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn hồ đập, lồng bè nuôi trồng thủy sản; ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt sau bão…

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp và có các chỉ đạo ứng phó bão số 4; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đang có mặt ở miền Trung để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó bão./.

Đình Lĩnh - Trường Giang

Trường Giang
Tổng hợp
Xem phiên bản di động