Thứ hai 25/09/2023 06:34
Dòng sự kiện

Tiến hành tẩy độc toàn bộ khu vực cháy Công ty Rạng Đông

12/09/2019 10:59
Sáng nay (12/9), lực lượng chức năng đã tiến hành tẩy độc toàn bộ khu vực trong và ngoài khu vực cháy của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc về vụ cháy Công ty Rạng ĐôngCông ty Rạng Đông sở hữu bao nhiêu khu đất "vàng"?Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả vụ cháy Rạng Đông
tien hanh tay doc toan bo khu vuc chay cong ty rang dong
Xe chuyên dụng của Binh chủng hóa chở thiết bị đến hiện trường để xử lý. Ảnh: Phương Thảo

Phương án tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý các vật chất đã được Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Hóa học môi trường Quân sự và Công ty Urenco 10 xây dựng thống nhất.

Đúng 8h ngày 12/9, đoàn xe chuyên dụng của các đơn vị quân đội đã vào trong khuôn viên của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông để bắt đầu công tác tiêu tẩy. Hiện gần 10 xe chuyên dụng của Binh chủng Hóa học và khoảng 70 người đã đến hiện trường.

Binh chủng Hóa học sẽ phun ổn định toàn bộ bề mặt xung quanh công ty, để khí độc không phát tán ra ngoài môi trường xung quanh khi thu gom rác thải.

tien hanh tay doc toan bo khu vuc chay cong ty rang dong
Khởi động và vận hành thiết bị. Ảnh: Phương Thảo

Sau đó, Urenco 10 sẽ huy động phương tiện, nhân lực tiến hành thu gom, tháo dỡ để vận chuyển. Phía Urenco 10 đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất.

Sau khi thu gom rác thải, Bộ Tư lệnh Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty. Toàn bộ kinh phí này do Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chi trả. Ngoài ra, công ty cũng đã tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ công nhân viên.

Liên quan đến sự cố cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, chiều 11/9, Chi cục Bảo vệ môi trường, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp Urenco 10 (Urenco 10) đã họp bàn, thống nhất phương án thu gom, xử lý chất thải tại hiện trường.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng cho biết, đến thời điểm này, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã chốt phương án xử lý đối với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng), Urenco 10 và Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội về phương án khử độc, vận chuyển và xử lý rác thải trong khu vực công ty.

tien hanh tay doc toan bo khu vuc chay cong ty rang dong
Lực lượng binh chủng hóa học thu gom hiện trường. Ảnh: Phương Thảo

Về kế hoạch di dời nhà máy, lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thông tin, đã có kế hoạch di dời sang Quế Võ (Bắc Ninh); đồng thời, đã mua thêm đất ở khu vực đó cách đây 2 năm.

Cùng đó, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thuê một đơn vị thiết kế toàn bộ nhà máy ở khu vực Bắc Ninh, đã trình phương án, gửi văn bản đến Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông các thiết kế chi tiết về nhà máy ở Bắc Ninh. Đại hội cổ đông của công ty hồi tháng 5/2019 cũng đã chuẩn y kinh phí, tiến độ di dời nhà máy sang Bắc Ninh, từ nay đến năm 2022 phải hoàn thành tiến độ.

Đông Hải

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động