Thứ sáu 19/08/2022 03:04
Dòng sự kiện
Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Tín hiệu tích cực từ hoạt động của các bến, bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông

20/07/2022 11:31
Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành tỉnh Quảng Nam nói chung và công tác quản lý, phối hợp của chính quyền cùng các địa phương trên địa bàn thị xã Điện Bàn nói riêng luôn được siết chặt, do đó, tình trạng hoạt động các bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn thị xã đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có tổng cộng 38 bến thủy nội địa được quy hoạch, riêng thị xã Điện Bàn có 05 bến, trong đó: 03 bến đã được công bố hoạt động, hiện có 02 bến vừa hết giấy phép hoạt động, 01 bến còn thời hạn hoạt động.

Tín hiệu tích cực từ hoạt động của các bến, bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông

Hoạt động của tàu thuyền khai thác cát đã đi vào nề nếp

Việc lập lại trật tự, siết chặt quản lý các bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) ven sông là yêu cầu cấp thiết hàng đầu của thị xã Điện Bàn. Do đó, để tăng cường công tác quản lý bến bãi, UBND thị xã đã chỉ đạo UBND các xã, phường, cơ quan chuyên môn cấp thị tăng cường các giải pháp, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và chỉ đạo của cấp trên phối hợp kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác bến bãi, vận chuyển và kinh doanh VLXD ven sông; Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân và chủ các bến bãi tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời phối hợp với xã, phường rà soát thủ tục đất đai của các bến bãi đảm bảo đúng quy định; Nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời để phản ánh, báo cáo cho cơ quan chức năng xử lý các vi phạm theo đúng quy định, tránh xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi tập kết, kinh doanh VLXD trái phép, lấn chiếm lòng sông, tập kết hàng hóa trong hành lang bảo vệ các công trình, giảm thiểu thất thoát tài nguyên, gây sạt lở bờ, bãi sông, tác động xấu đến môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua đó, các chủ bến bãi tập kết đã có ý thức chấp hành tốt quy định của pháp luật, ổn định trật tự, nề nếp trong hoạt động, kinh doanh nguyên vật liệu ven sông, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nguồn cung cấp, lưu thông hàng hóa, tạo công ăn việc làm, ổn định kinh tế cho nhiều lao động tại địa phương.

Tín hiệu tích cực từ hoạt động của các bến, bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông

Tuyến đường qua bến, bãi tập kết cát tại xã Điện Phước luôn đảm bảo vệ sinh môi trường

Theo phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam và Thị ủy Điện Bàn. Hằng năm, UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tham mưu, tăng cường các biện pháp nhằm lập trật tự, kỷ cương trong hoạt động mua bán VLXD trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành, phối hợp với chính quyền các địa phương có bến, bãi tập kết dọc sông Thu Bồn để kiểm tra, giám sát và phân công cán bộ theo dõi chặt chẽ hoạt động của các bến bãi; kiên quyết xử lý các bãi vật liệu vi phạm hành lang an toàn, từ đó hoạt động của các bến bãi dần đi vào nề nếp.

Chính quyền, cơ quan, lực lượng chức năng địa phương cũng không nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. Qua đó cho thấy rằng, hiện nay, tình trạng khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép đã được kiểm soát.

Chấp hành tốt quy định, đảm bảm vệ sinh môi trường

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua, tại các bến thủy nội địa, các điểm tập kết VLXD được cấp phép hoạt động trên địa bàn thị xã Điện Bàn, việc chấp hành quy định về hoạt động bến bãi, chấp hành giao thông, vệ sinh môi trường diễn ra đúng phạm vi, quy định của pháp luật.

Cụ thể, trước đây, trong thời gian hoạt động kinh doanh, bến tập kết của hộ kinh doanh bà Lê Thị Tiện (thôn Nhị Dinh 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn), PV quan sát thấy hoạt động của các tàu trung chuyển cát ra vào bến luôn theo đúng tuần tự, đúng công suất, phạm vi và thời gian cho phép. Lắp đặt trạm cân tải trọng xe, camera giám sát đầy đủ, xây dựng kè chắn, tường rào bao quanh cẩn thận, đúng quy định, đảm bảo hành lang bảo vệ nguồn nước, bờ kè, không gây ảnh hưởng đến dòng chảy, cảnh quan môi trường.

Tín hiệu tích cực từ hoạt động của các bến, bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông

Bến thủy nội địa của hộ bà Lê Thị Tiện chấp hành việc dừng hoạt động theo đúng thời hạn cấp phép của Sở GTVT tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, bến thủy nội địa của hộ bà Lê Thị Tiện đã hết phép hoạt động, toàn bộ phương tiện, máy móc vận chuyển cát dừng hoạt động trên sông theo quy định. Đối với bãi tập kết cát, hiện vẫn hoạt động bình thường theo giấy phép của UBND thị xã Điện Bàn để tiếp tục cung cấp VLXD cho địa phương. Các phương tiện xe vận chuyển cát ra, vào bãi luôn tuân theo nề nếp, tuần tự, đúng kích thước thành thùng; công tác vệ sinh môi trường xung quanh tuyến đường ra vào bến được thực hiện thường xuyên.

Được biết, bến thủy nội địa này trong quá trình hoạt động luôn chấp hành nghiêm chỉnh, đúng quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa và tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động bến bãi theo đúng giấy phép hoạt động.

Ông Lê Viết Tiến (thôn Nhị Dinh 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) là hộ dân có đất sản xuất trên cánh đồng Bình Trị Thượng cho biết, trong thời gian bến thủy nội địa Lê Thị Tiện hoạt động, người dân thường xuyên quan sát thấy hoạt động của các phương tiện ra vào bến, bãi rất đảm bảo, không xảy ra tình trạng mất ATGT. Đặc biệt, việc dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường trong phạm vi ra, vào bến được đội vệ sinh quét dọn thường xuyên, nên không gây ô nhiễm khói bụi hay ảnh hưởng đến môi trường.

Tương tự, cũng tại xã Điện Phước, một bến thủy nội địa khác của hộ ông Trương Đức Long (Km23+960 đến Km24+10 bờ trái sông Thu Bồn, thôn Nhị Dinh 3, xã Điện Phước, TX.Điện Bàn), PV cũng ghi nhận tình hình hoạt động vận chuyển, tập kết VLXD diễn ra đúng quy trình, quy định và đi vào nề nếp, đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự ATGT.

Việc thực hiện nghiêm quy định pháp luật của chủ bến, bãi kinh doanh VLXD tại các bến thủy nội địa trên địa bàn thị xã Điện Bàn nói chung và tại xã Điện Phước nói riêng đang có chuyển biến tích cực. Nhờ đó, hiện nay không còn xảy ra tình trạng sạt lở ven sông hay sạt lở trên các cánh đồng, đảm bảo hành lang thoát lũ.

Tín hiệu tích cực từ hoạt động của các bến, bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông

Đoạn sông Thu Bồn qua cánh đồng Bình Trị Thượng cát được bồi lấp từng đoạn dài.

Ông Lê Viết Tiến cho biết thêm, nhiều năm trước, dọc hai bên bờ sông Thu Bồn tình trạng sạt lở xảy ra thưởng xuyên. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng sạt lở đã giảm hẳn, đặc biệt nhiều khu vực còn được bồi lấp, các bãi bồi dần xuất hiện, đây là điều rất đáng mừng.

Ông Trần Công Khoa, Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết, hiện nay, việc chấp hành quy định tại các bến thủy nội địa trên địa bàn xã được thực hiện tốt, đi vào nề nếp hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường và ATGT, không xảy ra tình trạng khai thác trái phép. Vài năm trở lại đây, chính quyền xã không ghi nhận phản ánh nào của người dân về vi phạm tại các bến, bãi nói trên, cũng như không có phán ảnh nào về hiện tượng sạt lở bờ sông, hay sạt lở trên các cánh đồng ven sông.

Từ những tín hiệu tích cực trên, cho thấy rằng, tình trạng khai thác, vận chuyển VLXD dọc sông Thu Bồn hiện nay đã được kiểm soát. Do đó, thiết nghĩ, việc cấp phép, gia hạn đối với các bến bãi đã hết thời hạn giấy phép hoạt động cần được xem xét, lựa chọn chủ bến, bãi đã chấp hành tốt chủ trương, hoạt động kinh doanh theo đúng quy định, đảm bảo ANTT, ATGT và bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Đối với bến thủy nội địa thực hiện tốt quy định, hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để gia hạn giấy phép hoạt động trở lại, nhằm tiếp tục phục vụ việc cung cấp VLXD cho địa phương, ngoài ra, các bến bãi thực hiện tốt, việc đảm bảo hành lang thoát lũ và an toàn bến bãi sẽ không còn là điều đáng lo ngại nữa.

Quỳnh Hương
Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động