Chủ nhật 09/08/2020 20:44

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam

29/03/2020 10:00
Trung tâm Điều hành (TTĐH) đô thị thông minh tỉnh Quảng Ninh được khai trương ngày 28/8/2019 là TTĐH đô thị thông minh hiện đại và có quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam tính đến thời điểm này. 
Đô thị thông minh: Động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững
trung tam dieu hanh do thi thong minh quy mo tich hop dong bo nhat viet nam
Nhấn nút khai  trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh.

TTĐH đô thị thông minh do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) thiết kế, xây dựng, tích hợp và phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh triển khai thí điểm. Đây được coi là bộ não số của tỉnh, tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh cùng với các phần mềm sẽ được đầu tư thêm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh trên mọi lĩnh vực.

Hiện TTĐH đang tiếp tục được hoàn thiện và kết nối một cách rộng rãi hơn, từ đó tạo lập các cơ sở dữ liệu lớn để phục vụ công tác báo cáo theo thời gian thực, ứng dụng các thuật toán đặc biệt và trí tuệ nhân tạo để phân tích, mô phỏng, dự báo, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh trong việc ra các quyết sách, quyết định quan trọng.

trung tam dieu hanh do thi thong minh quy mo tich hop dong bo nhat viet nam
Trong tương lai, TTĐH của UBND tỉnh sẽ kết nối tới TTĐH các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, tạo thành mạng nơ-ron thần kinh số của tỉnh.

Một số hợp phần trong TTĐH đô thị thông minh tỉnh được kể đến gồm: Ứng dụng di động “Smart Quảng Ninh”, đây là app chạy trên cả hệ điều hành Android và iOS, cung cấp cho người dân và du khách đến với Quảng Ninh rất nhiều tính năng thông  minh, hữu ích. Ngoài ra, người dân cũng có thể gửi ý kiến góp ý hoặc thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, các vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên điện thoại di động.

Qua ứng dụng này, người dân cũng được tiếp cận thông tin phong phú và các tiện ích hỗ trợ trong lĩnh vực giao thông (cẩm nang giao thông, các điểm đỗ xe, cây xăng, garage, đặt vé máy bay, tàu, xe với giá ưu đãi…), y tế (thông tin nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện, kiến thức y học thường thức, cách chăm sóc sức khoẻ, đặt lịch khám trực tuyến…), giáo dục & đào tạo (học ngoại ngữ miễn phí…). Kèm theo đó là bản đồ thông minh hiển thị vị trí những địa chỉ quan tâm theo từng lĩnh vực, kết hợp với tính năng dẫn đường.

trung tam dieu hanh do thi thong minh quy mo tich hop dong bo nhat viet nam
Đây là TTĐH Đô thị Thông minh hiện đại và có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam.

TTĐH còn có hệ thống báo cáo thông minh, khi đăng nhập bằng tài khoản phân quyền của mình, các đối tượng khác nhau có thể xem báo cáo từ tổng quan đến chi tiết trong lĩnh vực và phạm vi mình phụ trách, quản lý. Hệ thống tự động tổng hợp, phân loại, xếp hạng, có thể dễ dàng tra cứu các báo cáo theo thời gian, theo đơn vị, theo cá nhân… Các báo cáo được cập nhật liên tục (nhiều báo cáo đã có thể được cập nhật tức thời theo thời gian thực) thông qua hệ thống phần mềm nhập liệu và các biểu mẫu điện tử thông minh, dễ sử dụng…

Trung tâm còn có nhiều hệ thống khác như: hệ thống quản lý nhiệm vụ, chỉ đạo, điều hành thông minh, hệ thống tiếp nhận và trả lời ý kiến người dân; Hệ thống theo dõi, phân tích báo chí và mạng xã hội; Bản đồ GIS tích hợp nhiều lớp thông tin… cũng giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu về tình hình xử lý, giải đáp các ý kiến của mình đã gửi cho tỉnh, liên tục theo dõi và hỗ trợ phân tích tự động các thông tin đến từ báo chí và mạng xã hội liên quan đến các chủ đề về tỉnh hay các lĩnh vực và chính quyền địa phương hay các lãnh đạo quan tâm, muốn nắm bắt, khi click chuột hoặc ấn ngón tay vào mỗi vị trí hiển thị trên bản đồ, sẽ xem được thông tin chi tiết và có thể kết nối đến hệ thống quản lý của từng đơn nguyên, đơn vị ở bên dưới…

Dương Phấn

Đọc nhiều

thu-cam-on
hoi-thao-27
ctcp-van-khoi-thanh
dai-ichi
Xem phiên bản mobile