Chủ nhật 25/09/2022 14:56
Dòng sự kiện
Lai Châu

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Sáng tạo vượt khó

08/08/2022 20:27
Sìn Hồ là huyện vùng cao của tỉnh Lai Châu, huyện có địa hình chia cắt phức tạp, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại... khiến cho việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế gặp nhiều khó khăn. Vượt lên tất cả, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sìn Hồ luôn nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

TTYT huyện Sìn Hồ là đơn vị Y tế tuyến huyện thực hiện hai chức năng gồm dự phòng và điều trị, trực thuộc Sở Y tế Lai Châu. Trung tâm hiện có hai cơ sở với 04 phòng chức năng, 11 khoa lâm sàng - cận lâm sàng, 01 cơ sở điều trị methadone và 22 Trạm Y tế xã thị trấn. TTYT luôn đặc biệt quan tâm tới phát triển và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là công tác đào tạo chuyên môn, đầu tư trang thiết bị, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, thân thiện; đổi mới phong cách phục vụ của thầy thuốc và lấy người bệnh làm trung tâm.

Hiện tại, Trung tâm có 306 cán bộ viên chức, bình quân có 5,16 bác sỹ/vạn dân. Để phục vụ tốt cho nhiệm vụ chuyên môn, cơ sở vật chất của TTYT và các Trạm Y tế tiếp tục được sửa chữa, đầu tư và xây mới nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện. Cùng với đó, TTYT tích cực cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, khám và cấp cứu đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đặc biệt, tập thể công chức, viên chức TTYT huyện Sìn Hồ luôn đoàn kết, nhiệt tình trong công tác, thực hiện tốt 12 điều Y đức và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương Y phải như từ mẫu”.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Sáng tạo vượt khó
Bác sĩ CKI Hoàng Việt Bắc - Giám đốc TTYT huyện Sìn Hồ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

6 tháng đầu năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận quyết tâm cao của tập thể Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị, TTYT đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trung tâm đã khám chữa bệnh cho 77.172 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 3.189 lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 31.695 lượt bệnh nhân… Hiện tại, có 20/22 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế, 04 Trạm Y tế có bác sĩ biên chế tại trạm bao gồm: Lùng Thàng, Noong Hẻo, Hồng Thu, Chăn Nưa và 09 Trạm Y tế khác có bác sĩ tăng cường định kỳ 2 – 3 ngày/tuần.

Về Y tế dự phòng, TTYT huyện Sìn Hồ luôn chủ động chuẩn bị sẵn các điều kiện phục vụ phòng chống dịch; duy trì hệ thống giám sát dịch từ thôn bản đến huyện, làm tốt công tác giám sát dịch chủ động, thụ động và giám sát dịch dựa vào sự kiện. Các ca bệnh dịch được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm, không để dịch lan rộng. Thực hiện tốt các chương trình y tế; hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em…

Từ khi dịch Covid - 19 diễn ra, thực hiện chị đạo của các cấp, các ngành, TTYT huyện Sìn Hồ luôn tổ chức chặt chẽ và khoa học nhất các phương án để phòng ngừa lây lan của virus. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Song song với đó, Trung tâm triển khai phân luồng khám, chữa bệnh và yêu cầu khai báo y tế cụ thể, những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều được tổ chức khám riêng. Nếu có trường hợp nghi ngờ đều được cách ly kịp thời, không để lây chéo trong bệnh viện. Trung tâm luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện như nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để chủ động ứng phó với tình huống dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn. Triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19, toàn huyện Sìn Hồ đã tiêm được 158.608 liều, trong đó: 43.233 người được tiêm mũi 1, đạt 99,84% dân số; 41.748 người được tiêm đủ liều vắc-xin, đạt 96,4%; 33.752 người được tiêm liều nhắc lại 1. Có 8.575 trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin, đạt 90,49%; 10.063 trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi được tiêm 1 mũi và 4.341 cháu từ 05 đến dưới 12 tuổi được tiêm 2 mũi.

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Sáng tạo vượt khó

Bác sĩ TTYT huyện Sìn Hồ thăm khám cho bệnh nhân.

Việc củng cố y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, TTYT huyện Sìn Hồ luôn chú trọng tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ. Bác sĩ CKI Hoàng Việt Bắc - Giám đốc TTYT huyện Sìn Hồ chia sẻ: “Củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở theo chỉ thị 06 của Ban bí thư TƯ Đảng là yếu tố mà tôi tin tưởng rằng Sìn Hồ không chỉ dừng lại ở 20 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế mà tất cả 22 xã trên toàn huyện đều sẽ đạt được, đưa y tế của huyện Sìn Hồ trở thành điểm sáng trong toàn tỉnh Lai Châu”. Với những kết quả đạt được đã minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng của ban lãnh đạo và toàn bộ đội ngũ y bác sĩ của TTYT huyện Sìn Hồ.

Ly Sơn
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động