Trungnam Group khánh thành nhà máy Điện gió lớn nhất Việt Nam

17/04/2021 22:47 Tác động môi trường
Ngày 16/04, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện gió Trung Nam tại xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Dự án điện gió kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện mặt trời và Điện gió lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á đến thời điểm hiện tại.
Trungnam Group khánh thành nhà máy Điện gió lớn nhất Việt Nam
Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Trungnam Group trong định hướng phát triển năng lượng bền vững của Tập đoàn.

Tổ hợp NLTT Trung Nam gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 KV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng Điện gió - Điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh - 1 tỷ kWh điện mỗi năm.

Dự án điện gió kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện mặt trời và Điện gió lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á đến thời điểm hiện tại.

Trungnam Group khánh thành nhà máy Điện gió lớn nhất Việt Nam
Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết, cách đây 4 năm (2017), Trungnam Group đã ký hợp đồng mua turbine công nghệ không hộp số của ENERCON (Đức) với đường kính 103m với công suất 2.35 MW, chỉ sau đó 2 năm thì công suất và đường kính chiều cao trụ gió đã được thay đổi cải tiến nâng lên 135m với công suất 4.2 MW, hiện nay Trungnam Group đã đưa về Việt Nam trụ gió công suất lên đến 5.5 MW, đường kính cánh 160m.

Ông Tiến cũng bày tỏ vui mừng và tự hào với kinh nghiệm, năng lực và là một trong những nhà đầu tư tiên phong về lĩnh vực năng lượng tái tạo, Trungnam Group đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đưa hơn 152 MW điện gió vào vận hành trong ngày hôm nay.

“Muốn để lại những công trình mang dấu ấn sau này thì con người và máy móc luôn là ưu tiên hàng đầu, vì vậy Trungnam Group không ngần ngại đầu tư trên 150 thiết bị từ siêu cẩu đến thiết bi vận tải siêu trường trị giá lên đến hơn 150 triệu USD, bên cạnh đó là đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề, tinh thần gắn bó cao, đây được xem như chìa khóa thành công cho các dự án điện gió của Trungnam Group trên mọi miền đất nước” - Ông Tiến tự hào cho biết.

Khác với phát triển dự án điện mặt trời, quá trình và quy trình phát triển các dự án điện gió phức tạp hơn do chi phí đầu tư lớn, tốn kém thời gian vận chuyển, lắp đặt thiết bi, chưa kể nguồn cung thiết bị cũng khó khăn hơn trong bối cảnh của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm của một Tập đoàn năng lượng hàng đầu, Trungnam Group đã vượt qua các thách thức đó và hoàn thành giai đoạn 3 của dự án (Dự án có tổng cộng 45 trụ với tổng công suất 151.95 MW, trong đó giai đoạn 1 hoàn thành năm 2019 với quy mô 17 trụ, có công suất 39.95 MW với tổng lượng khai thác 110 triệu kWh/năm; Giai đoạn 2 hoàn thành vào năm 2020, quy mô 16 trụ, với công suất 64 MW, tổng lượng khai thác 179 triệu kWh/năm; Và giai đoạn 3 hoàn thành 2021 có 12 trụ với công suất 48 MW, sản lượng khai thác 134 triệu kWh/năm).

Trungnam Group khánh thành nhà máy Điện gió lớn nhất Việt Nam
Dự án nhà máy điện gió Trung Nam có tổng cộng 45 trụ với tổng công suất 151.95 MW.

Trước đó, Trungnam Group đã đưa vào vận hành 02 dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận và tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với tổng công suất trên 360MW, cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95MW.

Nhân dịp Lễ khánh thành, Trungnam Group cũng đã tài trợ Chương trình phát triển năng lực ngoại ngữ cho giáo viên tỉnh Ninh Thuận. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Trungnam Group đến việc xây dựng và nâng cao văn hóa, xã hội, giáo dục tại địa phương.

THÔNG TIN CHUNG TỔ HỢP NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

TRANG TRẠI

ĐIỆN GIÓ

TRUNG NAM

TRANG TRẠI ĐIỆN MẶT TRỜI

TRUNG NAM

TỔNG CÔNG SUẤT

151.95 MW

204 MWAC

THỜI GIAN KHAI THÁC

2.785 giờ / năm

2.830 giờ /năm

SẢN LƯỢNG DỰ KIẾN

423 triệu kWh / năm

577 triệu kWh / năm

KHỞI CÔNG

07/08/2016

07/07/2018

TỔNG VỐN ĐẦU TƯ

~ 4.000tỉ đồng

~ 6.000 tỉ đồng

NHÂN LỰC THỰC HIỆN

2.000 công nhân, kỹ sư và chuyên gia nước ngoài

VÙNG DỰ ÁN

900 hecta

Nguyễn Nhàn

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động