Chủ nhật 26/01/2020 03:22

UNESCO đưa Hà Nội vào Mạng lưới thành phố sáng tạo thế giới

31/10/2019 15:32
Ngày 31/10, thông tin chính thức từ UNESCO cho biết, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chỉ định 66 thành phố mới vào Mạng lưới thành phố sáng tạo, trong đó có Hà Nội.
Ngành Xây dựng Hà Nội kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững Hà Nội phê duyệt đề án 4 huyện lên quận Quy định về bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn Hà Nội

Hà Nội chính thức có tên trong 66 thành phố sáng tạo của thế giới, bên cạnh một loạt các thành phố mới được ghi danh cùng đợt này như: Bangkok, Ambon, Cebu, Jinju, Mumbai, Nam Kinh…

Tháng 7 vừa qua, Hà Nội nộp hồ sơ ứng cử vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Trong đó, Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm phát triển bền vững, với tầm nhìn đưa Hà Nội thành thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

unesco dua ha noi vao mang luoi thanh pho sang tao cua the gioi
Hà Nội là thành phố sáng tạo mới của UNESCO.

Hà Nội đã lựa chọn lĩnh vực thiết kế để xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO xét ghi danh. Hồ sơ đề cử Hà Nội vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO do Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) Hà Nội là đơn vị chủ trì thực hiện với sự tham vấn, phối hợp của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và các ở ban ngành .

Với những dấu ấn thiết kế vẫn có thể nhìn thấy trong nhiều công trình kiến trúc có lịch sử lâu đời, Hà Nội hiện nên với nét cổ kính, trầm mặc của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Trong đó, nổi tiếng nhất là Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa được UNESCO công nhận, các công trình kiến trúc đa dạng thể hiện tài hoa, sức sáng tạo trong thiết kế của nhiều thế hệ như: Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cùng với nhiều công trình mới hiện đại đương thời.

Được coi là phòng thí nghiệm của ý tưởng và thực tiễn đổi mới, mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đóng góp hữu hình để đạt được những Mục tiêu phát triển bền vững bằng cách xây dựng các tư duy và dự án đổi mới trong lãnh thổ.

"Các thành phố đi đầu trong hành động nhằm đóng góp trực tiếp cho sự phát triển bền vững vì lợi ích của cộng đồng ở quy mô đô thị. Những thành phố trên khắp thế giới này, mỗi thành phố theo cách riêng không chỉ biến văn hóa thành phụ kiện mà chính là trụ cột trong chiến lược. Đó là sự đảm bảo cho đổi mới chính trị, xã hội và là dấu hiệu mạnh mẽ đối với các thế hệ trẻ”, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nói.

Hiện UNESCO có tổng cộng 246 thành phố nằm trong Mạng lưới thành phố sáng tạo. Các thành phố thành viên đến từ các châu lục khác nhau, các khu vực với mức thu nhập và dân số khác nhau. Mục đích chung của họ là hướng tới sứ mệnh: Dùng sự sáng tạo và nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong kế hoạch phát triển đô thị theo hướng an toàn, bền vững, toàn diện gắn với Chương trình Phát triển bền vững của UNESCO tới năm 2030.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile