Thứ sáu 07/08/2020 20:24

Vi khuẩn phân hủy 1 tấn rác thải chai nhựa trong 10 giờ

21/04/2020 18:28
Theo Science Alert, Các nhà khoa học tại Công ty Carbios (Pháp) vừa tạo được enzym vi khuẩn đột biến giúp phân hủy chai nhựa chỉ trong vài giờ.
Nghiên cứu phát triển chế phẩm sinh học phân hủy dầu từ các vi sinh vật bản địa phù hợp với môi trường Việt Nam
vi khuan phan huy 1 tan rac thai chai nhua trong 10 gio
Rác thải nhựa có thể sẽ được enzym phân hủy

Giáo sư Alain Marty tại Đại học Toulouse, trưởng bộ phận nghiên cứu khoa học tại Carbios cho biết. các chuyên gia nghiên cứu khoảng 100.000 vi sinh vật hứa hẹn có khả năng phân hủy rác thải nhựa, trong đó có một loài phân hủy lá cây được phát hiện năm 2012.

Sau khi tiến hành phân tích enzym và tạo đột biến nhằm tăng khả năng phân hủy chất polyethylene terephthalate (PET) chế tạo chai nhựa, các nhà khoa học phát hiện ra trong điều kiện nhiệt độ 72 độ C, enzym này có thể phân hủy 1 tấn rác thải chai nhựa đến 90% trong 10 giờ. Vật liệu phân hủy sau đó được tái chế thành các chai nhựa đủ an toàn dùng trong ngành thực phẩm.

Carbios cho biết, chi phí của enzym chỉ bằng 4% so với chi phí chế tạo chai nhựa ban đầu. Hiện Công ty đang hướng đến việc sản xuất quy mô công nghiệp trong vòng 5 năm tới và đang hợp tác với các công ty lớn như Pepsi và L’Oreal để tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng này.

Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu. Loại chất dẻo này chiếm 10% tổng lượng chất thải hiện đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người. Theo đánh giá của cộng đồng khoa học thế giới nói chung và các nhà hoạt động môi trường nói riêng, việc phát hiện cũng như phát triển loại vi khuẩn này đã mở ra một hướng đi mới đầy hiệu quả trong việc xử lý vấn nạn rác thải nhựa trên toàn thế giới.

Thu Hà
Xem phiên bản mobile