Thứ bảy 04/07/2020 02:24
Phủ sóng 5G:

Viettel tiên phong tạo ra nền tảng công nghệ số

23/09/2019 09:18
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trở thành 1 trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G.
Công nghệ số hóa góp phần xây dựng thương hiệu cạnh tranh của một quốc gia

Ngày 21/9 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch, IoT trên diện rộng ngay sau lễ công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) của Viettel.

Tại buổi lễ, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% TP. Hồ Chí Minh và phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố.

viettel tien phong tao ra nen tang cong nghe so
Khoảnh khắc phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP. HCM.

Toàn bộ các trạm 5G tại TP. Hồ Chí Minh sử dụng hệ thống ăng ten thông minh với 64 bộ thu phát, kỹ thuật điều chế bậc 8 (256-QAM) và có thể truyền tối đa 4 luồng dữ liệu song song đồng thời. Đây cũng là cấu hình tiên tiến nhất hiện nay khi triển khai công nghệ 5G. Nokia tham gia cung cấp các giải pháp cho 5G và IoT do Viettel triển khai tại TP. Hồ Chí Minh (bao gồm mạng lõi, thiết bị truyền dẫn, thiết bị vô tuyến). 

Cùng với Cloud, hệ thống cáp quang rộng khắp, hạ tầng 3G, 4G đã được Viettel đầu tư trước đó, NB-IoT và 5G chính thức đưa vào khai thác là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. 

Công nghệ IoT trên hạ tầng 4G do Viettel thiết kế bao gồm cả trạm gốc, ăng ten và băng tần được cấp phép, giúp kết nối số lượng lớn thiết bị IoT với ưu điểm công suất tiêu thụ thấp, yêu cầu băng thông đường truyền thấp, vùng phủ rộng. 

Trong khuôn khổ lễ công bố, lần đầu tiên người dùng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa,…

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. 

Dư kiến, trong tháng 9 này, Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm sắp tới. 

Viettel đang tiên phong mang đến các nền tảng công nghệ số mới nhất, dẫn dắt tạo ra những nền tảng ứng dụng số cho xã hội, và đặc biệt dẫn đầu về việc bảo vệ một không gian số an toàn.
Thúy Hà
Xem phiên bản mobile