Thứ bảy 08/08/2020 06:25

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Không có yếu tố phá hoại

18/09/2019 07:10
Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khẳng định, nguyên nhân vụ cháy ở Công ty Rạng Đông không có yếu tố phá hoại.
Thông tin chính thức về hàm lượng thuỷ ngân trong không khí quanh Công ty Rạng Đông Nguyên nhân chính thức vụ cháy Công ty Rạng Đông Xuyên đêm xử lý hệ thống thoát nước quanh Công ty Rạng Đông

Thông tin trên được Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đưa ra tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/9.

Trả lời báo chí, Thượng tá Trường cho hay: Ngày 12/9, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã có kết quả giám định. Đến ngày 13/9, Công an thành phố nhận kết quả và có báo cáo đến các cấp lãnh đạo thành phố và chính thức thông tin đến các cơ quan báo chí vào chiều 17/9.

Theo đó, nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ hỏa hoạn tại Công ty Rạng Đông.

“Trong vụ cháy này không có việc phá hoại do con người”

                                            Thượng tá Nguyễn Xuân Trường

Trước thông tin một số báo chí nêu về các ý kiến khác nhau liên quan đến nguyên nhân vụ cháy, Thượng tá Trường khẳng định: “Kết quả trưng cầu của Viện Khoa học Hình sự đã loại trừ nguyên nhân gây cháy do tác động từ con người”.

“Vụ cháy này không có việc phá hoại do con người” - ông Trường nói.

Cũng liên quan đến vụ cháy, đại diện UBND quận Thanh Xuân đã trả lời một số câu hỏi của báo chí xung quanh việc thu hồi văn bản khuyến cáo của phường Hạ Đình.

Cụ thể, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn Phòng UBND quận Thanh Xuân khẳng định, phía UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản này.

Cũng theo bà Khánh, quận Thanh Xuân không có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Ông Đình Thái Minh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho hay: Thông báo số 112 về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy ban hành ngày 29/8 do Phó Chủ tịch phường Trần Thị Nhiên ký được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

“Thời điểm ban hành văn bản này là 29/8, một ngày sau khi xảy ra sự cố cháy. Thời điểm này chưa có kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền đánh giá mức độ ô nhiễm liên quan đến môi trường” - ông Tuấn giải thích về tính thiếu cơ sở của văn bản.

Cũng theo ông Tuấn, luật tổ chức chính quyền địa phương quy định những vấn đề thuộc địa bàn hai phường (xã) trở lên thì thẩm quyền thông báo thuộc chính quyền cấp quận. Hơn nữa, vụ cháy kho Rạng Đông thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, nên thông báo đó không đúng thẩm quyền.

vu chay cong ty rang dong khong co yeu to pha hoai
Hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông (sáng 29/08)

Ngoài ra, tại thời điểm ban hành thông báo số 112, phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân về việc không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy, trong thời gian 21 ngày; không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Theo ông Tuấn, việc đưa ra những nội dung khuyến cáo như vậy đã gây hoang mang, lo lắng với người dân. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND phường đã ký quyết định thu hồi thu hồi văn bản 112.

Chủ tịch phường Hạ Đình cũng khẳng định đã không nhận được bất kỳ văn bản nào của quận yêu cầu thu hồi văn bản hay kỷ luật, kiểm điểm cán bộ có liên quan.

Ông Tuấn cho biết thêm, tính đến ngày 17/9, trên địa bàn phường đang vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu trên tổng số 5690 hộ và 18.191 khẩu

Duy Khang
Xem phiên bản mobile