Thứ sáu 14/08/2020 23:45

Thông tin chính thức về hàm lượng thuỷ ngân trong không khí quanh Công ty Rạng Đông

17/09/2019 18:12
Chiều 17/9, tại buổi giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã công bố kết quả phân tích mẫu không khí xung quanh Công ty Rạng Đông trong 2 ngày (13-14/9). Theo đó, hàm lượng thuỷ ngân trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.
Nguyên nhân chính thức vụ cháy Công ty Rạng Đông Xuyên đêm xử lý hệ thống thoát nước quanh Công ty Rạng Đông "Siết" cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại

Sau khi vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực này liên tục được thực hiện.

Cụ thể, từ ngày 29/8/2019 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông cho thấy, các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã trưng cầu Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật, thiết bị và Công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200m và 500m.

ham luong thuy ngan trong khong khi nam duoi nguong gioi han cho phep
Hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Từ ngày 9/9/2019 đến ngày 12/9/2019, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy, các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Trong các ngày 13-14/9/2019, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy, các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Khoảng 18h05 ngày 28/8, một đám cháy lớn đã bốc lên tại kho chứa hàng thuộc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Đến khoảng 21h10 cùng ngày, đám cháy về cơ bản đã được khống chế, ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy cơ đã được dập tắt.

Khu vực cháy là kho chứa hàng hóa và nhà xưởng với tổng diện tích khoảng 6.000m2. Khu vực này nằm ở phía Đông Nam khuôn viên công ty, bao gồm: kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile