Thứ sáu 14/08/2020 07:38
Vụ cháy Công ty Rạng Đông:

Hơn 1.000 tấn chất thải đang được lưu giữ an toàn

24/09/2019 10:50
Tính đến hết ngày 23/9, hơn 1.000 tấn chất thải sau vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã được thu gom và lưu giữ an toàn trước khi có phương án xử lý cuối cùng.
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Không có yếu tố phá hoại Nguyên nhân chính thức vụ cháy Công ty Rạng Đông Xuyên đêm xử lý hệ thống thoát nước quanh Công ty Rạng Đông

Liên quan đến việc khắc phục sự cố sau đám cháy tại Công ty Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), ông Lê Hồng Phong - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) cho hay, hiện phía Urenco 10 đã hoàn thành việc thu gom, vận chuyển chất thải tại khu vực 1 sát với ngõ 342 Khương Đình. Toàn bộ khu vực kho xưởng có diện tích khoảng 2.000 m2 bao gồm các nhà xưởng, khung sắt và khung bê tông đã được thu hồi toàn bộ vật liệu cháy và bàn giao lại cho Công ty Rạng Đông vào chiều 23/9.

Lãnh đạo Urenco 10 cho biết thêm, tính đến ngày 23/9, công ty đã thu gom 1.081 tấn phế thải tại hiện trường vụ cháy. Trong đó có 11 tấn chất thải từ các bóng đèn huỳnh quang; 361 tấn vật tư, thành phẩm, bán thành phẩm và tàn dư sau cháy; 700 tấn vật liệu xây dựng, kết cấu nhà xưởng sau cháy; 9 tấn chất thải rắn.

"Toàn bộ lượng chất thải này đều được Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc Phòng) phun tẩy độc trước khi thu gom, vận chuyển" - ông Phong khẳng định.

hon 1000 tan chat thai dang duoc luu giu an toan
Hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông. (Ảnh chụp ngày 29/8)

Về thời gian dự kiến hoàn thành công tác thu gom chất thải, ông Lê Hồng Phong đánh giá, hiện tại tiến độ vẫn chậm hơn so với dự kiến do nhiều yếu tố khách quan.

Ở thời điểm hiện tại, Urenco 10 đã huy động hơn 130 công nhân làm việc liên tục, tăng cường 30 người làm thêm ca 3 trong đêm. Bên cạnh đó, 8 máy chuyên cắt tháo dỡ, 50 máy cắt và 20 đầu xe vận tải cũng được sử dụng để vận chuyển khối lượng chất thải khổng lồ ra khỏi kho Công ty Rạng Đông.

Theo ông Phong, do ảnh hưởng từ đám cháy tối 28/8 nên các kết cấu bên trong xưởng của Công ty Rạng Đông đều không ổn định. Vì vậy, các công nhân của Urenco 10 phải tổ chức hàn, gia cố các vị trí để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành làm việc. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho tiến độ thu gom chậm hơn so với dự kiến.

Bên cạnh đó, do địa hình chật, công nhân phải bê từng bao vật liệu cháy ra. Trong quá trình vận chuyển, do chỉ có một đường di chuyển duy nhất qua phố Hạ Đình nên ảnh hưởng đến thời gian tập kết chất thải đến nơi quy định.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thu gom chất thải tại 2 khu vực còn lại. Theo dự kiến, tốc độ thu gom sẽ nhanh hơn vì trước đó các đơn vị có liên quan đã hoàn thành cơ bản việc tháo dỡ" - ông Phong nói.

Về việc xử lý chất thải sau thu gom, lãnh đạo Urenco 10 cho hay: Hiện tại, toàn bộ hơn 1.000 tấn chất thải sau cháy đều được lưu giữ an toàn tại nhà xưởng có nền bê tông kèm mái che. Urenco 10 đã đề nghị các cơ quan quản lý tiến hành phân tích lại mẫu để đánh giá chính xác về mức độ độc hại trước khi đưa ra phương án xử lý phù hợp cuối cùng.

Khoảng 18h05 ngày 28/8, một đám cháy lớn đã bốc lên tại kho chứa hàng thuộc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Khu vực cháy là kho chứa hàng hóa và nhà xưởng với tổng diện tích khoảng 6.000m2. Khu vực này nằm ở phía Đông Nam khuôn viên công ty, bao gồm: kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Đến khoảng 21h10 cùng ngày, đám cháy về cơ bản đã được khống chế, ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy cơ đã được dập tắt.

 

 

Duy Khang
Xem phiên bản mobile