Thứ hai 27/01/2020 17:17

Xuất hiện hai áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

02/09/2019 18:29
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay trên biển Đông xuất hiện 2 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) cùng gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh gây sóng to, gió lớn cho toàn bộ vùng Biển Đông.

Trước tình hình trên, chiều 2/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo một số vần đề liên quan đến phòng chống ATNĐ.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, thông tin đến các thuyền trưởng, chủ phương tiện hoạt động trên biển chủ động các phương án di chuyển thuyền để đảm bảo an toàn.

Vị trí và dự báo đường đi của hai áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Lực lượng chức năng tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến, đảm bảo an toàn người, phương tiện tại nơi neo đậu, tránh trú và khách du lịch trên các đảo.

Căn cứ diễn biến của ATNĐ, gió mạnh trên biển và tình hình cụ thể tại các địa phương thực hiện việc cấm biển theo hướng dẫn phù hợp với quy định hiện hành của các cơ quan chuyên môn.

Thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, nhất là khu vực đô thị, vùng trũng thấp ven biển, sông. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hành khách tại các khu du lịch, ngư dân tại các khu neo đậu tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản. 

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc, công trình đê điều đặc biệt là tuyến đê biển Tây bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão số 3 mới được khắc phục tạm thời; các trọng điểm xung yếu và các công trình đang thi công. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có tình huống.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè Thu. Rà soát hệ thống kênh, mương thủy lợi, công trình đầu mối sẵn sàng tiêu thoát nước bảo vệ sản xuất và phòng chống ngập úng cho khu vực đô thị.

Đối với khu vực trung du, miền núi và Tây Nguyên, cần ập trung khắc phục sự cố, hư hỏng ở các công trình hồ đập, kênh mương, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng mưa lũ của bão số 4 vừa qua.

Các đơn vị cần tăng cường chỉ đạo lực lượng xung kích tại cơ sở kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư ở ven sông suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện kịp thời những nơi dòng chảy bị tắc nghẽn, các dấu hiệu bất thường khác để thông báo cho chính quyền và người dân để kịp thời xử lý hoặc di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là các khu vực bị ảnh hưởng do bão số 4 vừa qua. 

Các đơn vị giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra công tác vận hành, phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa, thủy điện, thủy lợi, nhất là các thủy điện nhỏ, hồ đập xung yếu hoặc đang thi công.

Các Bộ, ngành địa phương cần chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi tình huống xảy ra.

Minh Tùng (T/H)
Xem phiên bản mobile