Thứ tư 01/04/2020 18:42

Xuất xưởng máy biến áp 500kV-467MAV đầu tiên tại Việt Nam

16/09/2019 10:38
Máy biến áp (MBA) nguồn 3 pha 467MVA-500kV đầu tiên tại Việt Nam do Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC) nghiên cứu phát triển là một sản phẩm thuộc đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia do Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản, mã số 09/HĐ-ĐT/KHCN, sẽ được ứng dụng lắp đặt vận hành tại Nhà máy Thủy điện Sơn La trong tháng 9/2019.
Thủ tướng: Chính phủ khuyến khích thu hút vốn ngoài Nhà nước đầu tư cho ngành điện
xuat xuong may bien ap 500kv 467mav dau tien tai viet nam
Lễ xuất xưởng sản phẩm MBA nguồn 500kV là cột mốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của EEMC.

Theo ông Nguyễn Vũ Cường - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh cho biết, tại thời điểm năm 2013, toàn bộ các máy biến áp nguồn 3 pha 500kV-467MVA của nhà máy thủy điện Sơn La đều được nhập khẩu và có cấu hình tương đương với các máy biến áp nguồn của Nhà máy Thủy điện Lai Châu được đưa vào vận hành. Sau khi Nhà máy Thủy điện Lai Châu được đưa vào vận hành, có tổng số 9 máy biến áp nguồn 3 pha 500kV-467MVA. Dòng máy biến áp nguồn 3 pha điện áp siêu cao áp công suất lớn rất ít nước trên thế giới có công nghệ chế tạo. Tại Việt Nam, EEMC là đơn vị đã từng sản xuất máy biến áp 500kV nhưng chỉ là máy biến áp 1 pha và là dòng máy truyển tải.

Nhằm tạo điều kiện nâng cao năng lực của các đơn vị sản xuất trong nước có kinh nghiệm, năng lực thiết bị công nghệ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN thực hiện cơ chế đấu thầu đặc biệt đối với gói thầu mua sắm máy biến áp dự phòng cho Nhà máy Thủy điện Sơn La - Lai Châu. Ngày 26/5/2016 hợp đồng cung cấp máy biến áp dự phòng 500kV cho nhà máy Thủy điện Sơn La - Lai Châu đã chính thức được ký kết và có hiệu lực.

Kết quả khoa học công nghệ này là một bước phát triển mạnh mẽ của EEMC về năng lực công nghệ, trình độ thiết kế, đảm bảo mọi điều kiện để sản xuất tất cả các gam máy biến áp đang vận hành trên lưới điện truyền tải 500kV quốc gia (máy biến áp nguồn ba pha 750MVA và tổ máy biến áp truyền tải ba pha 500kV-900MVA).

Để kết quả của đề tài có tính bền vững, góp phần giúp doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực và tạo tính cạnh tranh trong thị trường máy biến áp 500kV, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đề nghị EEMC cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện các quy trình công nghệ; cải tiến hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất, thử nghiệm sản phẩm; phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng, đề xuất cơ chế chính sách để chủ động tham gia thị trường sản phẩm máy biến áp cấp điện áp 500kV trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định hiện hành.

Thúy Hà
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile