Ý tưởng giám sát chất lượng không khí thắng giải khởi nghiệp

21/10/2019 11:13 Công nghệ, thiết bị
Ba giải nhất của cuộc thi IoT Startup 2019, gồm: Dự án giám sát chất lượng không khí, giao hàng bằng drone và hệ sinh thái kết nối người dùng với điểm bán.
Hai startup xuất sắc vùng Đông Nam Bộ

Với chủ đề "Open Innovation", đây là năm đầu tiên cuộc thi IoT startup có sự đồng hành của 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin. Các sản phẩm dự thi phải đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp đặt ra. Chất lượng, hiệu quả của sản phẩm hay các giải pháp công nghệ do chính các doanh nghiệp này đánh giá, từ đó quyết định có triển khai và phát triển tiếp hay không.

IoT Startup 2019 đã tìm ra 3 đội giải nhất bảng, gồm: tMonitor - Hệ thống thông minh giám sát chất lượng không khí trong nhà theo thời gian thực; OmniGO - Hệ sinh thái mở rộng kết nối giữa người dùng với các địa điểm giao dịch hàng ngày và Drone Pro VN - Hệ thống thiết bị bay giao hàng tự động.

y tuong giam sat chat luong khong khi thang giai khoi nghiep
tMonitor ứng dụng công nghệ Internet kết nối vạn vật (IoT) và Học máy (Machine Learning) để cung cấp các phép đo theo thời gian thực, nhận biết các khí như SO2, CO, O3, CO2.

Hệ thống thông minh giám sát chất lượng không khí trong nhà theo thời gian thực - tMonitor giám sát được 13 chỉ số chất lượng không khí, ứng dụng Internet vạn vật (IoT) và Học máy (Learning Machine) và Trí tuệ nhân tạo (AI) để vừa giám sát thời gian thực vừa cảnh báo các khủng hoảng xảy ra ở môi trường làm việc trong nhà, nơi có mật độ người cao, như công xưởng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại...

Điểm khác biệt của tMonitor là tự sản xuất phần cứng tại Việt Nam, có thể tự động hiệu chỉnh độ chính xác của các cảm biến không khí, tích hợp sẵn hệ thống quản lý khủng hoảng và có khả năng tích hợp với các hệ thống quản lý khác.

Hệ sinh thái mở rộng kết nối giữa người dùng với các địa điểm giao dịch hàng ngày - OmniGO hướng tới một nền tảng kết nối người dùng với các điạ điểm giao dịch, từ cửa hàng ăn uống, shop thời trang, làm đẹp, trung tâm mua sắm, giải trí, đến khách sạn, chung cư, bãi xe... dùng công nghệ nhận diện gương mặt và dữ liệu lớn. Người sử dụng nền tảng này có thể tìm kiếm các cửa hàng xung quanh, phù hợp với bản thân và hưởng các lợi ích gia tăng khi mua sắm.

Hệ thống thiết bị bay giao hàng tự động - Drone Pro VN, cung cấp giải pháp vận chuyển hàng hoá bằng thiết bị bay nhỏ gọn trong thành phố, hướng đến vận chuyển thực phẩm, thuốc, hàng tiêu dùng... đến ban công căn hộ chung cư.

IoT Startup là cuộc thi thường niên do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cũng như tìm kiếm hạt giống để ươm tạo và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT, hướng tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp IoT bền vững.

Tổng giải thưởng của cuộc thi hơn 500 triệu đồng, được trao theo từng đề bài của doanh nghiệp. Ngoài ra, các startup giành chiến thắng còn có thể nhận được những hỗ trợ trong quá trình thử nghiệm sản phẩm, ươm tạo tại SHTP-IC và nhận gói hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ lên đến 2 tỉ đồng.

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động